Hà Nội: Phát hiện hơn 1 tấn thực phẩm chức năng nhập khẩu từ Mỹ hết hạn sử dụng

Cập nhật: 07:16 | 10/05/2018
Chiều 8/5, đoàn kiểm tra liên ngành Hà Nội đã phát hiện phát hiện 1 tấn thực phẩm chức năng hết hạn sử dụng tại 1 cơ sở kinh doanh ở quận Đống Đa.

Đoàn kiểm tra liên ngành này bao gồm Đội Cảnh sát môi trường Công an quận Đống Đa và Đội Quản lý thị trường số 1 Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội. Đơn vị bị kiểm tra là Công ty CP Dịch vụ thương mại và Đầu tư phát triển Minh Tâm, tại 47 Vũ Ngọc Phan, quận Đống Đa.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 2 tấn thực phẩm chức năng, mỹ phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Tại thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp này không xuất trình được giấy tờ nhập khẩu, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ toàn bộ số lượng thực phẩm chức năng nhập khẩu từ Mỹ.

Đặc biệt trong số các thực phẩm chức năng như dầu cá, Collagen, Glucosamine… bày bán, lưu kho tại 47 Vũ Ngọc Phan có hơn 5.000 sản phẩm với trọng lượng 1 tấn đã hết hạn sử dụng nhưng doanh nghiệp không loại bỏ. Được biết, các sản phẩm này không chỉ được bày bán tại trụ sở công ty mà còn được tiêu thụ trên toàn quốc dưới hình thức mua bán online.

ha noi phat hien hon 1 tan thuc pham chuc nang nhap khau tu my het han su dung
Các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng bị thu giữ. Ảnh: VTC News

Lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ toàn bộ gần 2 tấn sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 7/5, đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội do Đội QLTT số 13 (Chi cục QLTT Hà Nội) chủ trì đã kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, TPCN tại số 45, ngõ 9, phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ số lượng lớn mỹ phẩm, TPCN không rõ nguồn gốc bao gồm: 2.185 đơn vị TPCN chưa đóng gói, 220 hộp TPCN đã đóng gói, 44 kg mỹ phẩm chưa đóng hộp, 1.014 gói mỹ phẩm thành phẩm.

Các loại TPCN và mỹ phẩm bị thu giữ lần này chủ yếu là collagen, thảo dược, sữa rửa mặt, kem trị nám ban đêm gắn mác đông y gia truyền. Mỗi sản phẩm bán ra thị trường từ 200.000-300.000 đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở là Nguyễn Văn B. (sinh năm 1994) chủ cơ sở đã không xuất trình được giấy tờ hợp lệ, đồng thời khai nhận, dùng xilanh để bơm từ các túi nguyên liệu, trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vào các chai lọ và gắn nhãn mác, rồi đăng bán sản phẩm ở trên mạng. Khi có khách thì cơ sở thuê các công ty chuyển phát nhanh chuyển đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hiện toàn bộ số hàng hóa của cả hai vụ việc trên đã bị lực lượng QLTT thu giữ theo luật định và tiếp tục phối hợp với cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

An Huy