Hà Nội: Khai mạc Triển lãm Thư pháp “Nét xuân - Art of Nom”

Cập nhật: 12:45 | 03/02/2018
Ngày 02/2, triển lãm Thư pháp “Nét xuân – Art of Nom” đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
ha noi khai mac trien lam thu phap net xuan art of nom
Nhà nghiên cứu thư pháp Phạm Văn Tuấn biểu diễn thư pháp tại lễ khai mạc triển lãm. (Ảnh: Vietnamplus)

Triển lãm trưng bày gần 50 tác phẩm thư pháp cổ điển và thư pháp tiền vệ của các tác giả, các nhà nghiên cứu thư pháp và văn tự chữ Nôm.

Lấy cảm hứng từ bài thơ “Nguyên tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các tác phẩm thi ca về mùa xuân đất nước của các thi nhân nổi tiếng trong lịch sử như Trần Nhân Tông, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huy Lượng, Nguyễn Du…, các tác phẩm thư pháp thể hiện theo các thể chữ Nôm là Triện, Lệ, Thảo, Hành, Khải…

Các tác phẩm thư pháp sáng tác theo lối tiền vệ (Avant-garde Calligraphy, tiền vệ thư) mượn đường nét của chữ nghĩa để thực hiện những cuộc rong chơi của nghệ thuật. Bố cục của các tác phẩm được thể hiện linh động với những nét vung bút phóng khoáng; buông bỏ khuôn mẫu của tờ giấy trắng, mực tràn bo và chảy tự nhiên trên bề mặt chất liệu để tạo nên ấn tượng thị giác. Tại triển lãm, có chương trình trình diễn thư pháp do nhà thư pháp Trần Trọng Dương thực hiện. Tác phẩm có chiều dài 5m, nội dung là thơ Hồ Chủ tịch ca ngợi mùa xuân. Bên cạnh đó, một không gian riêng được dành cho thư pháp cộng đồng để những nhà thư pháp hướng dẫn các em thiếu nhi thực hành học và viết chữ Nôm.

Theo Ban Tổ chức, triển lãm “Nét xuân- Art of Nom” là một nỗ lực tiếp nối phong trào thư pháp Hán Nôm để khơi lại mạch nguồn di sản của văn hóa dân tộc, trong đó nội dung văn chương là duyên cớ sơ khởi cho các xúc cảm giấy bút mực nghiên, đặc biệt các tác phẩm chữ Nôm- một loại hình di sản văn hóa đã góp phần tạo dựng, hun đúc nên hồn cốt của tiếng Việt. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết 02/03/2018 (trừ các ngày từ 14 -17/2/2018, tức từ 29 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến hết ngày 2 Tết năm Mậu Tuất).

Tú Mai (TH)