Hà Nội: Khai mạc Hội chữ Xuân Mậu Tuất

Cập nhật: 06:14 | 10/02/2018
 Chiều 9-2, Hội chữ Xuân Mậu Tuất chính thức khai mạc tại hồ Văn, khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Trong khuôn khổ Hội chữ Xuân, cùng với hoạt động thư pháp, Ban tổ chức tái hiện không gian giáo dục xưa với sự góp mặt của nhiều làng nghề thủ công với các gian hàng truyền thống đa dạng, phong phú như: Giấy dó, tơ lụa, sơn mài, khảm trai, mây tre đan nghệ thuật, gốm sứ, hoa, cây cảnh…Cách bài trí các gian hàng và bối cảnh không gian trang trí Hội chữ Xuân đậm nét khoa cử cùng nhiều trò chơi dân gian, chương trình nghệ thuật biểu diễn ca trù, quan họ, hát chèo, hát xẩm, chầu văn, lễ hội thả đèn tại Hồ Văn sẽ mang đến cho du khách tham quan nét tươi mới, đậm chất văn hóa truyền thống.

ha noi khai mac hoi chu xuan mau tuat
Trong ngày khai mạc Hội chữ Xuân 2018, 63 ông đồ, bà đồ đã có mặt, hào hứng chuẩn bị, trang trí và sắp xếp đồ đạc tại khu lều bạt ở Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám). (Ảnh: VOV)

Hội chữ năm nay mang chủ đề "Hiền tài". Bên cạnh 63 gian lều và 63 ông đồ cho chữ, hội chữ còn có khu vực tái hiện trường thi của các sĩ tử ngày xưa bao gồm nhà thập đạo, chòi canh hay lều chõng.

Trước đó, BTC cho biết đã tổ chức các kỳ khảo tuyển chặt chẽ với 2 vòng thi để bảo đảm các ông đồ cho chữ không còn tình trạng viết sai, viết nhầm. Các ông đồ năm nay có khả năng viết được chữ Hán – Nôm và chữ Quốc ngữ.

Đặc biệt, du khách đến với Hồ Văn du xuân, xin chữ năm nay còn được chiêm ngưỡng 34 tác phẩm thư pháp tiêu biểu trên nhiều chất liệu, theo phong cách khác nhau của chính người viết thư có mặt Hội chữ. Nội dung các tác phẩm không chỉ phản ánh giá trị tôn trọng hiền tài của dân tộc mà còn có ý nghĩa khích lệ các thế hệ trẻ không ngừng nỗ lực học tập vươn lên, kế thừa truyền thống của cha ông và từng bước góp phần nâng cao trình độ của người viết thư pháp cũng như trình độ thẩm mỹ, hiểu biết nghệ thuật thư pháp của công chúng Thủ đô.

ha noi khai mac hoi chu xuan mau tuat
Ông Trần Quốc Chí, Trưởng ban liên lạc các câu lạc bộ Thư pháp tại Hà Nội là người viết bức thư pháp khai bút "Hiền Tài Quốc Gia Chi Nguyên Khí", theo đúng chủ đề của hội chữ năm nay. (Ảnh: VOV)

Thư pháp gia Trần Văn Sơn (CLB thư họa UNESCO Việt Tâm Bút) là người giành giải Nhất thư pháp Quốc ngữ, chia sẻ: "Xuất phát từ đề tài BTC đưa ra, tác phẩm của tôi lấy chữ Hiền tài làm chủ đạo, tất cả các vòng tròn xung quanh có ý nghĩa Hiền tài là nguyên khí quốc gia cùng hội tụ để giúp cho đất nước ngày một phồn vinh.

ha noi khai mac hoi chu xuan mau tuat
Thư pháp gia Trần Văn Sơn (CLB thư họa UNESCO Việt Tâm Bút). (Ảnh: VOV)

Hội chữ Xuân Mậu Tuất sẽ diễn ra tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám) từ ngày 9/2/2018 đến hết ngày 25/2/2018, thời gian từ 8h00 đến 20h hàng ngày. Riêng đêm 30 Tết tổ chức viết đến 2h sáng ngày mùng 1 Tết. Các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết tổ chức viết đến 22h.

Tú Mai