Hà Nội dẫn đầu Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc

Cập nhật: 11:03 | 14/03/2018
Từ ngày 11 đến 13-3-2018, tại tỉnh Nghệ An, gần 500 học sinh THCS, THPT của 34 tỉnh, thành phố đã tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc. Cuộc thi do Bộ GD&ĐT phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dự và phát biểu bế mạc.

Trong tổng số 249 dự án thi tài, thuộc 22 lĩnh vực với sự tham gia của gần 500 học sinh đến từ 34 tỉnh, thành phố. Đây là năm có số dự án dự thi cao nhất từ trước tới nay. Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho 124 dự án tiêu biểu. Hà Nội xếp thứ nhất toàn đoàn với 25 giải thưởng, trong đó có 5 giải Nhất.

Các dự án đạt giải Nhất của học sinh Hà Nội gồm:

1.Nghiên cứu nồng độ các chất trung gian dẫn truyền thần kinh hệ Dopaminergic, Serotonergic trong nước tiểu và mối liên quan với biến đổi hành vi người nghiện game; Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

2. Học sinh Thủ đô với việc bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa khu phố cổ (Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ);

3.Nghiên cứu khả năng bảo vệ gan và kháng thể ung thư của dịch chiết chùm ngây (Trường THPT Chu Văn An).

4.Nghiên cứu, thiết kế cảm biến pH huỳnh quang dựa trên phức chất của Eu(III); Đơn vị: Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

5. Nghiên cứu chế tạo vật liệu xử lý khí thải chống ô nhiễm môi trường; Đơn vị: Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Đại học Sư phạm Hà Nội.

ha noi dan dau cuoc thi khoa hoc ki thuat cap quoc gia hoc sinh trung hoc nam hoc 2017 2018 khu vuc phia bac
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dự và phát biểu bế mạc.

Đánh giá về cuộc thi năm nay, PGS.TS Nghiêm Ngọc Minh - đại diện hội đồng giám khảo cũng cho rằng, các lĩnh vực mà học sinh nghiên cứu năm nay khá phong phú. Nhiều đề tài đã có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện tiến trình nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo khoa học theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học.

Một số đề tài đã tiếp cận được những vấn đề lớn, có tính khái quát hoặc cần những kỹ thuật cao được thực hiện trong các phòng thí nghiệm hiện đại. Hàm lượng khoa học trong các dự án được nâng lên. Đa số các đề tài đều có sự đầu tư đáng kể về hình thức và nội dung, kỹ năng trình bày báo cáo và trả lời báo cáo của các em học sinh tương đối rõ ràng và tự tin.

ha noi dan dau cuoc thi khoa hoc ki thuat cap quoc gia hoc sinh trung hoc nam hoc 2017 2018 khu vuc phia bac
Các thí sinh đạt giải nhất cuộc thi.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao công tác tổ chức của tỉnh Nghệ An, sự nỗ lực của các em học sinh, các thầy cô giáo và các địa phương để tạo nên những ngày khoa học kỹ thuật dành cho lứa tuổi học sinh trung học ấn tượng và thành công tốt đẹp.

Thứ trưởng khẳng định: “Mặc dù có em đoạt giải và có em chưa đoạt giải nhưng tất cả các em học sinh dự thi đều chiến thắng vì chúng ta đã vượt lên chính mình, luôn khát khao để vươn tới những tầm cao trí thức mới”.

ha noi dan dau cuoc thi khoa hoc ki thuat cap quoc gia hoc sinh trung hoc nam hoc 2017 2018 khu vuc phia bac
Các thí sinh đạt giải nhì của cuộc thi KHKT khu vực phía Bắc.

Thứ trưởng mong muốn, các em sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê khoa học, tiếp tục học tập, rèn luyện để có thể trở thành các nhà khoa học đóng góp cho tổ quốc. Các nhà trường, các thầy cô giáo tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ học sinh tham gia nghiên cứu khoa học gắn liền với đổi mới căn bản và toàn diện trong giáo dục.

Các trường đại học, học viên các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ học sinh tham gia sân chơi đầy bổ ích này, làm cầu nối đưa các sản phẩm nghiên cứu khoa học của học sinh được ứng dụng vào thực tiễn.

ha noi dan dau cuoc thi khoa hoc ki thuat cap quoc gia hoc sinh trung hoc nam hoc 2017 2018 khu vuc phia bac
Các thí sinh đạt giải ba cuộc thi KHKT được tổ chức tại Nghệ An.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng chính thức phát động Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018 - 2019 tại Thủ đô Hà Nội.

Sau cuộc thi tại khu vực phía Bắc, từ ngày 17-20/3, Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Nam sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Các giải Nhất từ 2 cuộc thi sẽ bước vào phần thi thuyết trình tiếng Anh để chọn ra 8 dự án tham dự giải Intel ISEF tại Mỹ vào tháng 5 tới đây.

Lê Hằng