Hà Nội có 187 'điểm đen' ô nhiễm môi trường ​

Cập nhật: 02:57 | 14/03/2018
Hiện trên địa bàn Hà Nội có 187 điểm đen, khu vực ô nhiễm và bức xúc về môi trường, Sở TN-MT xây dựng lộ trình, biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để tại các khu vực này. Một trong các điểm đen là lưu vực sông Đáy, Tô Lịch…

Chiều 13.3, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ. Tại đây, Sở TNMT Hà Nội đã có báo cáo một số kết quả nổi bật trong công tác bảo vệ môi trường thủ đô năm 2017 và một một số nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp năm 2018.

ha noi co 187 diem den o nhiem moi truong
Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Tuấn Định phát biểu tại giao ban báo chí. Ảnh Trần Vương/ Báo Lao động

Ông Lê Tuấn Định, Phó GĐ Sở TN&MT Hà Nội cho biết trong năm 2017, Hà Nội đã kiểm tra, thanh tra tại 2161 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 588 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 16,5 tỷ đồng. Qua rà soát tại 21 quận, huyện, thị xã đã có 187 điểm đen, khu vực ô nhiễm và bức xúc về môi trường.

Lãnh đạo Sở TN –MT thông tin, Hà Nội mỗi ngày hàng chục nghìn hộ gia đình sử dụng bếp than tổ ong thải ra 2.000 tấn khí CO2. Hà Nội dự kiến vận động người dân đến năm 2019 loại bỏ bếp than tổ ong thay thế bằng bếp cải tiến sử dụng nhiên liệu tự nhiên, nhiên liệu qua xử lý không gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, để phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu các nguồn phát sinh và kiểm soát các nguồn khí thải gây ô nhiễm, TP thực hiện việc trồng nhiều cây xanh, luỹ kế đến nay là hơn 500 nghìn cây xanh, đạt trên 50% mục tiêu chương trình; cắt tỉa hơn 20 nghìn cây bóng mát địa bàn thuộc phân cấp thành phố quản lý.

Lãnh đạo Sở TN-MT cho biết thêm, Hà Nội hiện có 10 trạm quan trắc tự động không khí và 1 xe quan trắc không khí tư động, với việc trồng cây xanh, di dời cơ sở sản xuẩt ô nhiễm…, hiện môi trường không khí các thông số các trạm quan trắc đo được ô nhiễm không khí đã giảm rất nhiều so với trước đây.

Huy Hoàng