Hà Nội: 520 cửa hàng kinh doanh trái cây được gắn biển nhận diện

Cập nhật: 10:16 | 16/04/2018
Đó là kết quả sau hơn 6 tháng Hà Nội triển khai Đề án Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành. 

Theo báo Lao động thủ đô, bà Trần Thị Phương Lan (Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội) cho biết: Sau 6 tháng triển khai, đã có 520/941 cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng các yêu cầu của đề án, được UBND các quận cấp biển nhận diện. Với những địa chỉ được cấp biển, người tiêu dùng đã có thể yên tâm về nguồn gốc xuất xứ, cũng như chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tính đến hết tháng 3/2018, Sở Công Thương Hà Nội đã cấp đăng ký kinh doanh cho 794/941 cửa hàng kinh doanh trái cây; 715/941 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 817/941 cửa hàng có trang thiết bị bảo quản trái cây; 93% cửa hàng có quầy, kệ trưng bày trái cây... - báo Hà Nội mới đưa tin.

ha noi 520 cua hang kinh doanh trai cay duoc gan bien nhan dien
TP Hà Nội tăng cường công tác quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn. ảnh: lao động Thủ đô

Để triển khai đề án trong giai đoạn 3, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng đề nghị các sở, ngành đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về đề án. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc; tập trung hoàn thiện việc cấp các loại giấy tờ về an toàn thực phẩm các cửa hàng chuyên doanh trái cây thuộc lĩnh vực nông nghiệp quản lý; lực lượng quản lý thị trường kiểm tra xử lý triệt để việc buôn bán trái cây dưới lòng đường, vỉa hè trong quý II-2018.

Sở Công Thương Hà Nội cũng đã triển khai nhiều giải pháp như phối hợp với Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP. Hà Nội cung cấp thông tin những chương trình, chính sách tín dụng, hoạt động cho vay tại Quỹ Đầu tư và một số ngân hàng thương mại để giới thiệu cho các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn có nhu cầu làm thủ tục vay vốn theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng tổ chức các hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa, giới thiệu, cung cấp thông tin về nguồn cung trái cây an toàn của Hà Nội và các tỉnh, thành phố để các cửa hàng kinh doanh trái cây tổ chức kết nối, tiêu thụ. Tính đến nay, Sở Công thương đã nhận được danh sách của trên 130 cơ sở, vùng trồng trái cây an toàn, do 17 Sở Công thương các tỉnh, thành phố cung cấp để giới thiệu cho các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn Hà Nội.

Sở Công thương cũng đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và xác nhận cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây còn lại. Dự kiến, đến tháng 11/2018 sẽ hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho 100% cửa hàng bán trái cây.

Mai Anh (t/h)