Hà Giang: Dân kêu cứu tại dự án nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên

Cập nhật: 16:24 | 07/09/2018
Mặc dù, là người có tài sản trên đất, nhưng lại không hề được chính quyền mời tham gia, tiến hành kiểm đếm, cũng không lập phương án bồi thường cho người dân, gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Mặc cho dân đâm đơn khiếu nại khắp nơi, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.  
ha giang dan keu cuu tai du an nghia trang liet sy vi xuyen
Nghĩa trang liệt sỹ Vị xuyên - Hà Giang

Theo đơn thư phản ánh của ông Lê Văn Phong (SN 1974, trú tại tổ 15, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, Hà Giang) và ông Lý Đức Tuấn (SN 1965) cùng trú tại huyện Vị Xuyên gửi tới báo Điện tử Tầm Nhìn, với nội dung như sau:

Năm 2013, Ban chỉ huy quân sự huyện Vị Xuyên có ký hợp đồng số 441/HĐ – BCH, ngày 24/10/2013, về việc “Quản lý, bảo vệ và trồng cây tại khu vực đất Quốc phòng” tại địa chỉ Km 18, huyện Vị Xuyên, với tổng diện tích gần 5ha (thuộc một phần thửa đất số 01b đã được cấp Giấy CNQSDĐ số 17/QSDĐ/1033/UB-QĐ ngày 18/7/1998 cho BCHQS tỉnh Hà Giang) cho hai ông, để tiến hành trồng cây và tăng gia sản xuất, thời hạn là 07 năm. Theo đó, hợp đồng ghi rõ các điều khoản như: bên nhận có trách nhiệm bảo vệ đất, không được tự ý cho thuê, kinh doanh, mà chỉ được trồng cây, phải nộp 15 triệu đồng trong 02 năm đầu, 07 triệu đồng trong các năm tiếp theo cho Ban chỉ huy quân sự huyện (tiền đóng góp quỹ vốn xây dựng cho đơn vị). Hết thời hạn, phải trả lại đất cho đơn vị, nếu trong thời gian hợp đồng mà BCHQS tỉnh Hà Giang lấy đất để phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, thì các ông phải hoàn trả diện tích đất trên. Sau đó, các ông đã đầu tư trồng cây Sơn trên diện tích ký với BCHQS huyện Vị Xuyên.

ha giang dan keu cuu tai du an nghia trang liet sy vi xuyen
Mảnh đất được Ông Phong và Ông Tuấn thuê của BCHQS vị xuyên

Đến ngày 09/01/2018, UBND tỉnh Hà Giang ra Công văn số 79/UBND- KTN, về “việc thu hồi đất Quốc phòng để thực hiện dự án tu bổ, mở rộng Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Vị Xuyên” (giai đoạn I), với diện tích thu hồi là hơn 3,6ha (Trên chính mảnh đất mà các ông thuê lại của BCHQS huyện Vị Xuyên để trồng cây Sơn nói trên). Giao UBND huyện Vị Xuyên tiến hành BTGPMB.

Ngày 11/01/2018, BCHQS huyện Vị Xuyên ra thông báo cho gia đình ông Phong, Tuấn biết về việc thu hồi lại đất cho các ông thuê và yêu cầu các ông phải thu dọn cây cối ngay trong ngày để trả lại đất cho chủ đầu tư. Dĩ nhiên là không có phương án bồi thường hay hỗ trợ gì khác.

Điều oái oăm trong sự việc này là khi UBND huyện Vị Xuyên cùng với BCHQS huyện Vị Xuyên khi tiến hành kiểm đếm thực tế về cây cối, đền bù GPMB lại không mời các ông Phong, Tuấn tham gia. Từ đó, không xác định được số lượng, đường kính, không định giá tài sản của cây Sơn để có phương án bồi thường, hỗ trợ cho thỏa đáng cho gia đình ông Phong và ông Tuấn.

Tiếp đó, ngày 01/02/2018, khi đi thăm cây thì ông Phong hoảng hốt vì thấy vườn cây của mình đang bị máy móc hủy hoại tan hoang. Thấy vậy, ông Phong đã yêu cầu đơn vị thi công dừng lại, để giải quyết bồi thường, rồi mới được tiến hành.

Phải đến khi ông Phong và ông Tuấn cùng gửi đơn khiếu lại lên UBND huyện, thì ngày 05/02/2018, UBND huyện Vị Xuyên mới “gọi điện” mời các ông lên để giải quyết. Tại đây, UBND huyện cho hai ông biết: căn cứ vào “biên bản kiểm đếm” số lượng cây thực tế, áp dụng theo giá của tỉnh, sẽ hỗ trợ các ông 300 triệu đồng. Với mức bồi thường quá rẻ mạt, không đủ tiền đầu tư, chăm sóc nên các ông đã không đồng ý, yêu cầu phải xác định đúng số lượng, đền bù theo đúng quy định.

Không những không giải quyết, ngày 07/2/2018, UBND huyện tiếp tục huy động lực lượng Công an vào cưỡng chế, hủy hoại toàn bộ số cây trồng, gây thiệt hại hàng tỷ đồng của người dân.

ha giang dan keu cuu tai du an nghia trang liet sy vi xuyen
đon kiến nghị của Ông Phong và Ông Tuấn

Để tìm hiểu sự việc trên, PV đã có mặt tại thực địa (Km 18, thị trấn Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang). Hiện tại, khu đất mà ông Phong, Tuấn trồng cây đã được đơn vị thi công phá tan hoang, cây cối được chặt hạ vẫn để ngổn ngang tại công trường.

Cùng có mặt tại hiện trường, ông Phong chỉ tay vào đồi cây bị hủy hoại, bức xúc: “Chúng tôi phải vay mượn khắp nơi, đầu tư công sức, chăm sóc, bảo vệ, ấy vậy mà khi chính quyền thu hồi, lại không hề bồi thường, khiến cuộc sống hiện nay phải lao đao, nợ nần chồng chất”.

Về những phản ánh của người dân nêu trên, nhằm làm rõ sự việc, ngày 24/07/2018, PV báo Điện Tử Tầm Nhìn đã có buổi trao đổi với ông Lê Thanh Hải – Phó CT UBND huyện Vị Xuyên, ông Hải cho biết: Việc tiến hành thu hồi diện tích đất mà ông Phong, ông Tuấn thuê lại của Ban CHQS huyện Vị Xuyên để thực hiện dự án tu bổ, mở rộng nghĩa trang Liệt sỹ là hoàn toàn đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật. Vì đây là đất Quốc phòng nên UBND huyện không bồi thường tài sản trên đất mà chỉ có phương án hỗ trợ chi phí đầu tư, chăm sóc, bảo vệ. Còn về hợp đồng mà Ban CHQS huyện ký với 02 hai ông Tuấn, Phong, đây không thuộc trách nhiệm của UBND huyện.

Khi PV yêu cầu huyện cung cấp hồ sơ về quá trình thực hiện thu hồi, đền bù GPMB cho dự án tu bổ, mở rộng Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Vị Xuyên” (giai đoạn I) thì ông Hải cho biết: Do cán bộ lưu dữ tài liệu đi vắng, và hứa sẽ cung cấp sau.

Báo Điện Tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PVĐT

Nhóm PVĐT