Giới chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đánh giá giá tỷ lệ lạm phát có thể vượt quá mức mục tiêu

Cập nhật: 03:14 | 07/05/2018
Trao đổi với hãng CNBC, Chủ tịch FED chi nhánh tại San Francisco John Williams, người sẽ sớm tiếp quản chức Chủ tịch FED chi nhánh New York có tầm ảnh hưởng lớn, cho biết yếu tố then chốt là phải duy trì tỷ lệ lạm phát trung bình ở mức 2% và đây là mức mục tiêu "cân đối".

Ông cũng cho biết việc tỷ lệ lạm phát có thể đôi khi vượt quá mức 2% trong một thời gian ngắn không phải là điều đáng quan ngại.

Quan chức FED này cũng cho việc điều chỉnh lãi suất cơ bản 3 hoặc 4 lần trong năm nay phù hợp với kế hoạch tăng lãi suất từng bước của thể chế tài chính này.

Trong khi đó, ông William Dudley, Chủ tịch FED chi nhánh New York sắp mãn nhiệm, cũng bày tỏ hài lòng đối với tỷ lệ lạm phát hiện tại, trong bối cảnh những nỗ lực kích thích kinh tế hậu khủng hoảng tài chính của FED đã giúp chỉ số này trở lại mức mục tiêu 2%.

gioi chuc cuc du tru lien bang my danh gia gia ty le lam phat co the vuot qua muc muc tieu
Cục Dự trữ liên bang Mỹ - Fed.

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ cho biết chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát được FED theo dõi sát sao nhất, đã đạt mức mục tiêu 2% lần đầu tiên trong hơn một năm qua.

Đây là một tín hiệu đáng mừng với FED khi lạm phát ở mức thấp dai dẳng vẫn luôn là bài toán khó đối với ngân hàng trung ương này suốt nhiều năm qua.

Tuy nhiên, lạm phát chạm mức mục tiêu và những dấu hiệu cho thấy tiền lương đang bắt đầu tăng lên đã làm gia tăng những đồn đoán rằng FED có thể sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm nay, điều đã khiến cổ phiếu rớt giá trong vài tuần trở lại đây.

PV