Giá vàng hôm nay 12/3: USD tăng, giá vàng sụt giảm như dự đoán

Cập nhật: 11:15 | 12/03/2018
Giá vàng hôm nay ngày 12/3 trên thế giới giảm mạnh trước áp lực tăng vọt của đồng USD. So với cuối năm 2017, vàng đã giảm tới 0,1%. Mở đầu phiên giao dịch sáng nay theo giờ Việt Nam, vàng thế giới trên sàn kitco giao ngay ở mức 1.323 USD/ounce.

Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí. Vàng trong nước có giá 37,1 triệu đồng/lượng.

Đồng USD phục hồi trước thông tin chính trị khá tích cực là Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp mặt đàm phán giải quyết xung đột chương trình hạt nhân.

Ngoài ra, báo cáo việc làm của nước Mỹ tăng cao trong tháng 2 cũng đã phát tín hiệu tích cực nâng đà tăng cho đồng USD. Trong khi đó, ở thị trường vàng trong nước vẫn ảm đạm. Chỉ tính riêng trong tuần vàng trong nước đã giảm gần 200 ngàn đồng.

Cụ thể, Tập đoàn Vàng bạc đá quý SJC niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,70 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 80 ngàn đồng/lượng cả 2 chiều mua vào - bán ra so với ngày hôm qua.

gia vang hom nay 123 usd tang gia vang sut giam nhu du doan

Trong khi đó, giá vàng của Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức giá 36,61 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,70 triệu đồng/lượng (bán ra).

Phần lớn các giao dịch mua bán chỉ ở mức trung bình, trong khi nhiều nhà đầu tư vẫn đang tạm ẩn mình để chờ thêm những cơ hội mới trong ngắn hạn.

Chốt phiên giao dịch tuần vừa qua, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.323,1 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.324 USD/ounce.

Hiện giá vàng cao hơn 1,6% (+20,6 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 150.000 đồng so với vàng trong nước.

Giá vàng thế giới trong tuần này được dự báo là sẽ giảm mạnh. Kết quả cuộc khảo sát trực tuyến trên Kitco cho thấy, trong số 663 độc giả tham gia dự báo tại Main street về diễn biến giá vàng tuần tới, có 314 người (47%) lựa chọn giá vàng sẽ giảm, 270 người (41%) dự báo vàng sẽ tăng và 79 người (12%) chọn vàng đi ngang.

Tại cuộc khảo sát Wall Street với 17 chuyên gia, có tới 11 chuyên gia (65%) nhận định giá vàng giảm trong tuần tới, trong khi chỉ có 2 ý kiến (12%) dự báo vàng sẽ tăng và 4 ý kiến (24%) trung lập.

Nguyên nhân chính khiến các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ giảm là do các số liệu từ báo cáo việc làm ở Mỹ được công bố là chỉ dấu cho thấy FED sẽ tăng lãi suất trong tháng này. Thêm vào đó việc Tổng thống Mỹ Donal Trump cho biết sẽ có cuộc đối thoại với ông Kim Jong Un để bày tỏ nỗ lực phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên.

Kevin Grady - Chủ tịch của Phoenix Futures and Options là một trong số những chuyên gia nhận định giá vàng sẽ giảm trong tuần tới. Theo ông, tăng trưởng việc làm mạnh mẽ sẽ đảm bảo (Fed) sẽ tăng lãi suất trong tháng Ba. Bên cạnh đó, những tín hiệu tức tích cực từ Bắc Triều Tiên cũng sẽ gây áp lực lên vàng.

Bên cạnh đó, giới đầu tư dự báo vàng giảm giá chủ yếu do đồng USD tăng giá. Theo đó, đồng bạc xanh sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục sau khi Mỹ công bố thông tin việc làm khá tích cực và Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chuẩn bị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với nỗ lực nhằm giải quyết xung đột về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, việc làm phi nông nghiệp của Mỹ đã tăng 313.000 trong tháng 2, trong khi trước đó các nhà kinh tế ước tính có thể chỉ tăng khoảng 200.000.

Đây là một tín hiệu khá tích cực và là cơ sở để Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất ngay trong tháng này và đẩy mạnh kế hoạch tăng tốc thắt chặt chính sách tiền tệ hướng tới một nền kinh tế phát triển ổn đinh hơn.

Trên thị trường vàng Việt Nam, đa số các cửa hàng vàng chốt giá vàng trong nước cuối tuần ở mức quanh ngưỡng 36,7 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,77 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,84 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Doji, thị trường vàng tuần qua khá trầm lắng. Phần lớn các giao dịch mua bán chỉ ở mức trung bình, trong khi nhiều nhà đầu tư vẫn đang tạm ẩn mình để chờ thêm những cơ hội mới trong ngắn hạn.

Ngọc Tú