Giá nghệ tươi xuống thấp, nông dân Đắk Lắk thua lỗ

Cập nhật: 17:51 | 17/04/2018
Giá thu mua nghệ tươi tại Đắk Lắk đang xuống thấp, khiến người trồng nghệ thu hoạch không đủ bù vào chi phí sản xuất và nhân công, nhiều nông hộ rơi vào cảnh trắng tay sau một niên vụ đầu tư trồng nghệ.   

Nếu như trong những năm 2015-2017, giá nghệ tươi luôn dao động từ 8.000 đồng/kg đến 12.000 đồng/kg thì sang năm nay, giá nghệ tươi chỉ còn 2.000-2.500 đồng/kg. So với các năm trước, người trồng nghệ không có lãi sau một mùa đầu tư chăm sóc, thậm chí chấp nhận thuê nhân công thu hoạch dù bị thua lỗ, TTXVN đưa tin.

Gia đình chị H’Tlun Mlô, xã Xuân Phú, huyện Ea Kar, Đắk Lắk, trồng 2 sào nghệ với giá nghệ như các năm trước có thể thu lãi hàng chục triệu đồng sau khi trừ chi phí sản xuất và nhân công.

Tuy nhiên, năm nay, theo tính toán của chị H’Tlun Mlô, với 2 sào trồng nghệ, mất khoảng 4 triệu chi phí mua giống và phân, cần 30 nhân công để thu hoạch với giá 150.000 đồng/ngày/1 nhân công. Hiện tại dù chị H’Tlun Mlô thu hoạch được hơn 1 tấn nghệ/2 sào nhưng gia đình chị vẫn chấp nhận chịu lỗ khoảng gần 10 triệu đồng để thu hoạch nghệ nhằm kịp lấy đất gieo trồng niên vụ mới.

Như vậy, sau một niên vụ đầu tư chăm sóc, người nông dân không thu được lãi mà còn phải chấp nhận chịu lỗ và chỉ biết trông chờ giá nghệ năm sau. Không chỉ thua lỗ sau một mùa bỏ công chăm sóc, nhiều nông hộ còn loay hoay với bài toán chuyển đổi cây trồng sau nhiều năm vẫn chưa tìm ra "đáp án".

gia nghe tuoi xuong thap nong dan dak lak thua lo

Người dân xã Xuân Phú (huyện Ea Kar) thu hoạch nghệ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Theo quy hoạch của huyện Ea Kar, năm 2017, diện tích cây nghệ của địa phương dao động từ 500-600 ha, nhưng hiện nay diện tích nghệ tại huyện Ea Kar đã tăng lên 1.680 ha, bất chấp quy hoạch của địa phương.

Theo báo VOV, ông Hồ Tấn Cư, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ea Kar cho biết, việc phát triển cây nghệ ở huyện là tự phát, tăng rất mạnh trong 2 năm trở lại đây. Để tránh phát triển nóng, gây dư thừa, mất giá, huyện đã đưa ra nhiều khuyến cáo, nhưng phong trào trồng nghệ vẫn lan rộng và diện tích trồng năm 2017 ở huyện vẫn lên tới 1.400ha.

“Ngay từ đầu vụ, chúng tôi cũng đã khuyến cáo bà con và định hướng cho nông dân hạn chế trồng nghệ một cách ồ ạt. Bên cạnh đó, liên kết với Công ty Solavina, công ty chuyên về nghệ, liên kết với nông dân để trồng, tuy nhiên công ty này cũng ký hợp đồng với diện tích rất nhỏ. Chính vì vậy, đến nay thị trường tiêu thụ nghệ cũng khó khăn. Giá cả xuống thấp cũng ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân”, ông Hồ Tấn Cư cho biết.

Dù là cây trồng mới, nhưng sự khủng hoảng của cây nghệ là điều không mới ở Đắk Lắk nói riêng, Tây Nguyên nói chung, vì việc chạy theo lợi nhuận cao đã khiến nhiều lần nông dân phải trả giá. Đáng quan tâm là khủng hoảng của cây nghệ diễn ra ở thời điểm này đã khiến nông dân càng thêm khó khăn lại chồng thêm khó khăn. Bởi cùng một lúc, bà con đang mang nhiều gánh nặng khác, như tình trạng sâu bệnh và sụt giá không phanh của cây hồ tiêu, sự bế tắc của cây mía đường và ngành chăn nuôi bị thua lỗ liên tiếp 3 năm, nay vẫn chưa thể phục hồi.

Chí Công