Gia Lai: Tự ý khai thác đất trái phép để đổ cho công trình

Cập nhật: 12:58 | 30/10/2018
Tình trạng khai thác đất trái phép trên đất lâm nghiệp (thuộc thôn 7, xã Ia Nhin, Chư Pah, Gia Lai), phục vụ cho công trình  đường liên huyện (Chư Pah – Ia Grai – Đức Cơ – Chư Prông), đã lấy đi hàng ngàn hecta đất. Trong lúc đó, đơn vị thi công chưa có giấy phép mỏ, nhưng chính quyền địa phương dường như không hề xử lý.
gia lai tu y khai thac dat trai phep de do cho cong trinh
Xe Shacman, xe Ben liên tục ra vào chở đất lâm nghiệp trái phép mà trước đây thuộc đất rừng phòng hộ Ya ly quản lý nhưng đã giao về cho địa phương.

Sau nhiều lần tìm cách tiếp cận những điểm khai thác đất lâm nghiệp trái phép thuộc thôn 7, xã Ia Nhin, (Chư Pah, Gia Lai), PV phát hiện đại công trường khai thác đất trái phép đang hối hả ngang nhiên hoạt động. Các xe Shacman, xe ben chở đất liên tục ra vào khu vực mỏ. Những máy xúc nhộn nhịp ngạp đất cung cấp cho các xe. Thời điểm chúng tôi có mặt, mỗi điểm khai thác đất tại đây có cả chục cái xe ra vào liên tục để chở đất và có 1 máy xúc hoạt động xúc đất.

gia lai tu y khai thac dat trai phep de do cho cong trinh
Doanh nghiệp vận tải Phương Anh Ngọc sau khi lấy đất thì đổ cho công trình đường liên huyện

Theo tìm hiểu của PV, vào những ngày đầu tháng 10/2018 đến nay, tình trạng khai thác đất này thuộc đất lâm nghiệp diễn ra liên tục để cung cấp cho công trình mà chưa hề có giấp phép.

Theo phản ánh của người dân địa phương, các xe chở đất đi qua khu dân cư ảnh hưởn tới đời sống của người dân trong vùng như bụi bặm, xe chạy rất ẩu mà đường lại hẹp, nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý. Giờ bà con cũng đến mùa vụ thu cà phê nhưng thấy xe chạy làm hư hết đường, bụi bặm làm ai cũng sợ và phải hạn chế đi lại. Không những thế, xe tải cả mấy chục tấn mà cứ chạy qua cầu của thôn chỉ cho phép trọng tải là 13 tấn.

gia lai tu y khai thac dat trai phep de do cho cong trinh
Xe chạy làm hư hết đường người dân và làm gây bụi bặm

Ngoài ra, việc khai thác đất trái phép còn làm thay đổi nghiêm trọng hiện trạng đất lâm nghiệp, gây thất thoát tài nguyên đất và tiềm ẩn nguy cơ xói mòn, sạt lở.

Theo tìm hiểu của PV, xe Shacman, xe ben liên tục ra vào chở đất lâm nghiệp trái phép để đổ cho công trình đường liên huyện (Chư Pah – Ia Grai – Đức Cơ – Chư Prông), là của một doanh nghiệp vận tải có tên Phương Anh Ngọc đóng tại thành phố Plei Ku, tỉnh Gia Lai. Đơn vị thi công tuyến đường này lại là Công ty cp tập đoàn Hà Mỹ Hưng.

gia lai tu y khai thac dat trai phep de do cho cong trinh
Doanh nghiệp Phương Anh Ngọc trực tiếp múc và chuyển đi

Tuấn Anh

Bài 2: Chính quyền địa phương “đá bóng trách nhiệm”