Gia Lai: Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo bị đề nghị xử lý kỷ luật vì tiếp tay 'phân lô, bán nền'

Cập nhật: 14:44 | 01/11/2018
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kết luận thanh tra số 2405/ KL-UBND chỉ rõ những sai phạm trong việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình nhà ở không đúng quy định pháp luật trên địa bàn Tp Pleiku và khu vực rừng thông xã Ia Der, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai
gia lai hang loat can bo lanh dao bi de nghi xu ly ky luat vi tiep tay phan lo ban nen
Một khu quy hoạch tự phát phá nát quy hoạch Tp Pleiku

Theo đó, đã có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định, trong đó có 351 thửa được "hợp thức hóa" chuyển sang đất ở. Tổng cộng có 21 vị trí của 10 phường, xã bị san lấp, phân lô, bán nền với 33 ha (332.477,6 m2), trong đó phân lô, tách thửa là hơn 32 ha (321.023,6m2).

Số diện tích này được phân thành hơn 1.500 thửa đất và đã có 351 thửa đất đã được hợp thức hóa chuyển thành đất thổ cư. Tại Tp Pleiku đã có 03 vị trí do các cá nhân tự san lấp mặt bằng là Phường Yên Đỗ, Phường Hội Phú và phường Thống Nhất với diện tích san lấp lên đến 11.454m2. Đáng chú ý, việc phân lô bán nền trái phép diễn ra khá thuận lợi và có dấu hiệu tiếp tay của một vài cán bộ, lãnh đạo thành phố Pleiku và Sở TNMT tỉnh Gia Lai.

gia lai hang loat can bo lanh dao bi de nghi xu ly ky luat vi tiep tay phan lo ban nen
Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Gia Lai ban hành

Theo luật Đất đai, việc tách thửa đất nông nghiệp phải được UBND tỉnh quy định diện tích tối thiểu mới được tách. Tuy vậy, khi UBND tỉnh Gia Lai chưa có quy định thì Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh thành phố Pleiku đã nhanh chóng đo vẽ địa chính, thẩm định và trình Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là trái thẩm quyền và có dấu hiệu tiếp tay cho các cá nhân trong việc phân lô, bán nền trái quy định pháp luật.

Theo kết luận thanh tra, chỉ trong vòng 3 năm, từ 2015-2017, UBND thành phố Pleiku mà trực tiếp là PCT Nguyễn Kim Đại đã ký ban hành 13 Quyết định cho mở đường trên đất nông nghiệp với tổng cộng 2090 mét đường giao thông, sai cả về quy hoạch lẫn Luật Đất đai.

Đã vậy, trong khi đoàn liên ngành gồm các Sở Xây dựng, TNMT, UBND TP.Pleiku và Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh đề nghị UBND tỉnh tạm dừng tách thửa để chờ ban hành quy định về diện tích tối thiểu được tách theo Nghị định của Chính phủ. Thay vì tham mưu cho tỉnh về quy định trên, Sở TNMT lại đề nghị UBND tỉnh tiếp tục cho tách thửa với lý do: "Vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất". Việc san lấp, phân lô, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định diễn ra tràn lan và diễn ra trong thời gian dài đã phá vỡ quy hoạch thành phố Pleiku và tỉnh Gia Lai, gây bức xúc trong dư luận. Đã có nhiều nghi vấn về "lợi ích nhóm" trong việc phân lô bán nền này. Qua thanh tra, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm hàng loạt cán bộ, lãnh đạo tiếp tay.

Theo kết luận Thanh tra của UBND tỉnh, hàng loạt cán bộ phải chịu trách nhiệm trong việc tiếp tay cho các tổ chức, cá nhân phá nát quy hoạch Gia Lai gồm: GĐ Sở TNMT Phạm Duy Du, Phó GĐ Sở TNMT Trần Xuân Hùng, Phó Chủ tịch TP.Pleiku Nguyễn Kim Đại, Phó GĐ Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Lê Xuân Khanh, cán bộ Đặng Thanh Tài; nguyên GĐ Văn phòng ĐKĐĐ TP.Pleiku Nguyễn Thị Hậu, GĐ Văn phòng ĐKĐĐ TP.Pleiku Trương Đức Vinh, hai Phó GĐ Nguyễn Thành Tiên, Chu Đức Thành; Trưởng phòng TNMT TP.Pleiku - Phạm Bá Trường; hai Phó phòng TNMT Ngô Xuân Hiền, Cao Duy Hiền cùng các công chức của Phòng TNMT TP.Pleiku Nguyễn Thị Phương Uyên, Lê Gia Chương, Nguyễn Thị Phước Vân, Nguyễn Tiến Dũng cùng hàng loạt Chủ tịch xã, phường trên địa bàn TP.Pleiku.

Hà Đăng