Gia Lai: Chính quyền địa phương “đá bóng trách nhiệm” việc khai thác đất trái phép

Cập nhật: 20:08 | 01/11/2018
Lợi dụng dự án làm đường liên huyện, một số đơn vị đã hành động múc trộm đất lâm nghiệp trái phép. Tuy nhiên, trách nhiệm xử lý trong vấn đề này của những người đứng đầu các cấp, ngành chức năng lại không xử lý mà “đá bóng trách nhiệm”.
gia lai chinh quyen dia phuong da bong trach nhiem viec khai thac dat trai phep 60740
Khai thác trái phép ngay trên đất Lâm Nghiệp cho đường liên huyện

Theo tìm hiểu của PV, dự án đường liên huyện gồm: Chư Păh – Ia Grai – Đức Cơ – Chư Prông (tỉnh Gia Lai), có lý trình Km0 +0,00 – Km 114+ 0,00, thuộc gói thầu số 8: Km0 +0,00 – Km23 + 375,71, nhà thầu liên doanh gồm: Công ty cổ phần tập đoàn Hà Mỹ Hưng – Công ty tập đoàn Quang Phúc – Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Vạn Tường, đơn vị thi công là Công ty tập đoàn Hà Mỹ Hưng, đoạn đường thi công là Km0 +0,00 – Km10 + 0,54; Km17 + 583,04 +254,38.

Để tìm hiểu rõ thêm vấn đề công trình chưa được cấp giấy phép mỏ đất, nhưng lại tự ý khai thác đất trái phép trên diện tích đất lâm nghiệp. Chúng tôi đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương, để có bài viết hết sức khách quan.

Bà Võ Hoàng Đan Thanh - Chủ tịch UBND cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành báo cáo và phối hợp với cơ quan Công an huyện cùng các anh em bên Phòng tài nguyên môi trường xuống kiểm tra. Tuy nhiên, tại thời điểm trên anh em đi về lập biên bản là không có khai thác".

gia lai chinh quyen dia phuong da bong trach nhiem viec khai thac dat trai phep 60740
Xe tải của Công ty Phương Anh Ngọc ngang nhiên chở đất trái phép còn không phủ bạt

Chia sẻ thêm, UBND xã cho biết: "Đầu tháng 8, khi công trình làm đường liên huyện chuẩn bị được thi công thì xã cũng đã nắm được tình hình các đơn vị nhà thầu sẽ lấy đất trên địa bàn của mình. UBND xã Ia Nhin đã làm báo cáo lên UBND huyện Chư Păh. Đồng thời, đến khi phát hiện họ lấy đất trên địa bàn để thi công tuyến đường này thì UBND xã đã báo lên cơ quan Công an huyện và UBND huyện. Lúc này thì các anh em đã phối hợp cùng lập biên bản đơn vị thi công".

"Tại thời điểm trên thì có 2 địa điểm bị khai thác đất. Cụ thể là đất của anh Sinh (cư trú tại xã Ia Yok, sở hữu đất trên địa bàn xã Ia Nhin) và đất của anh Trung (cá nhân thuộc công ty Phúc Thiện Hoàng). Công an huyện đã lập biên bản và đình chỉ đối với anh Sinh, báo cáo cụ thể lên Huyện ủy và UBND huyện. Hai cơ quan trên cũng đã ban hành văn bản đề nghị cấp xã tăng cường công tác quản lý trên địa bàn".

gia lai chinh quyen dia phuong da bong trach nhiem viec khai thac dat trai phep 60740
Công ty cp Tập đoàn Hà Mỹ Hưng thi công tuyến đường này dù chưa có giấy phép mỏ nhưng đất vẫn được chở ra cho công trình

Nhưng khi PV làm việc với ông Lê Xuân Dũng – Trưởng phòng TM&MT huyện Chư Păh thì lại khẳng định khác: “Hiện tại phía chính quyền huyện Chư Păh chưa nắm được thông tin về nạn khai thác đất trái phép trên địa bàn xã Ia Nhin. Chúng tôi cũng chưa phối hợp với Công an huyện, cũng như chính quyền xã Ia Nhin về sự việc kiểm tra hiện trường khai thác đất trái phép để thi công đường”.

Việc trên địa bàn xã có tình trạng khai thác đất trái phép, chủ tịch xã là người phải chịu trách nhiệm. Cho đến thời điểm bây giờ, 2 đơn vị lấy đất như Chủ tịch xã Ia Nhin nói, cũng chưa được cấp phép".

Tự hỏi: Với cách trả lời và chối bỏ trách nhiệm của chính quyền xã cũng như phía UBND huyện Chư Păh phải chăng đang “đá bóng trách nhiệm”?.

Tuấn Anh – Vi Giang

Bài 3: Vì sao Công ty Phương Anh Ngọc lại ngang nhiên chở đất?