Facebook dính bê bối tiết lộ dữ liệu cá nhân 50 triệu người dùng

Cập nhật: 09:45 | 20/03/2018
Công ty phân tích có tên Cambridge Analytica đã lấy dữ liệu bất hợp pháp từ 50 triệu hồ sơ cá nhân của người dùng Facebook để sử dụng hiển thị quảng cáo chính trị trong suốt cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.  

Thông tin vừa được tiết lộ này gây chấn động dư luận. Các quan chức Mỹ và châu Âu đang yêu cầu Facebook Inc phải giải trình trong khi giá cổ phiếu của Facebook giảm mạnh chỉ trong một đêm.

Theo tiết lộ của The New York Times, đây là thương vụ trị giá 15 triệu USD giữa công ty phân tích Cambridge Analytica và nhà tài trợ Robert Mercer của Đảng Cộng Hòa Mỹ ở cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2014.

facebook dinh be boi tiet lo du lieu ca nhan 50 trieu nguoi dung
Với bê bối này, giá trị cổ phiếu của facebook "bốc hơi" 21 triệu USD chỉ trong một đêm

Sau thương vụ trên, Cambridge Analytica đã lôi kéo được sự tham gia của Stephen K.Bannon – cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donlad Trump. Theo các cựu nhân viên và cộng sự của Cambridge Analytica và nhiều tài liệu, Cambridge Analytica đã sử dụng dữ liệu bất hợp pháp để tạo lợi thế cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump diễn ra vào năm 2016.

Anh Christopher Wylie, người từng làm việc tại Cambridge Analytica cho tới cuối năm 2014 cho biết: “Cambridge Analytica muốn chiến đấu chống lại cuộc chiến tranh văn hóa tại Mỹ và nơi đây chính là một kho vũ khí.” Khi thông tin được tiết lộ, FaceBook và hàng triệu người dùng vẫn không hề hay biết.

Được biết, công ty đã trả tiền mua dữ liệu từ một ứng dụng của một Giáo sư tâm lý học của trường đại học Cambridge có tên Aleksandr Kogan. Vị giáo sư này đã xây dựng một ứng dụng tương tự với ứng dụng của Trung tâm Tâm lý của trường đại học, thu thập những lượt “Like” của người dùng Facebook để đưa ra những đặc điểm tính cách của người đó.

Thông tin dữ liệu đã được những người thực hiện chiến dịch tranh cử Trump sử dụng để nhắm tới mục tiêu như quảng cáo kỹ thuật số và gây quỹ ủng hộ. Ngoài ra, chúng còn được dùng để phục vụ cho quảng cáo trên truyền hình với giá 5 triệu USD: đưa hình ảnh của ông Trump xuất hiện nhiều hơn.

Hiện tại, Facebook đã ngừng cung cấp quyền sử dụng Facebook của ông Kogan, Cambridge Analytica và cả Christopher Wylie. Cách đây vài tuần, Giám đốc điều hành của Cambridge Analytica – ông Alexander Nix và nhiều lãnh đạo của công ty đã nhiều lần bác bỏ thông tin thu thập và sử dụng dữ liệu Facebook trái phép. Tuy nhiên, trao đổi với tờ New York Times, công ty lại thừa nhận đã từng có trong tay dữ liệu này, khẳng định đã xóa chúng từ hai năm trước và đổ lỗi cho ông Kogan.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Damian Collins, nhà làm luật thuộc Đảng Bảo thủ Anh, người đứng đầu Ủy ban Truyền thông của Quốc hội Anh cho biết, Zuckerberg hoặc lãnh đạo cao cấp khác của Facebook phải có mặt tại ủy ban này để phục vụ công tác điều tra.

“Phải có ai đó chịu trách nhiệm về vụ bê bối này”, ông Damian Collins nhấn mạnh.

Trong khi đó, tại Mỹ, Thượng nghị sĩ bang Minnesota Amy Klobuchar chỉ trích Facebook, đồng thời yêu cầu Mark Zurkerberg phải có mặt trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

Giá cổ phiếu của Facebook đã sụt giảm 5,1% chỉ sau một đêm, tương đương 21 tỷ USD “bốc hơi”, còn bản thân Mark Zuckerberg mất 3,8 tỷ USD./.

Nam Khánh