Huyện Thanh Hà (Hải Dương)

Dư vị ngọt ngào từ “Ngày hội vải thiều 2019”

Cập nhật: 15:12 | 27/05/2019
Thương hiệu của quả vải thiều ở miền đất Thanh Hà đã khẳng định, hương thơm, vị ngọt thanh mà sắc không chỉ làm say lòng người tiêu dùng trong nước mà còn gây được những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.
du vi ngot ngao tu ngay hoi vai thieu 2019
Đồng chí Nguyễn Anh Cương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương phát biểu khai mạc “Ngày hội vải thiều năm 2019”

“Ngày hội vải thiều năm 2019” đã được khai mạc sáng nay 26/5 tại UBND huyện Thanh Hà. Các đồng chí Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công thương; Nguyễn Mạnh Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng nhiều đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh... đã tới tham dự.

Diễn văn khai mạc ngày hội do Đồng chí Nguyễn Đức Tuấn - Bí thư Huyện ủy Thanh Hà trình bày.

Huyện Thanh Hà có vị trí thuộc phía đông nam tỉnh Hải Dương, trải dài dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam với diện tích 159km2. Từ cây vải tổ tại thôn Thuý Lâm, xã Thanh Sơn do cụ Hoàng Văn Cơm đem về ươm trồng cách đây gần 200 năm, vải thiều Thanh Hà đã được các thế hệ người dân gìn giữ, phát triển thành cây ăn quả chủ lực, có thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Đến nay, vải thiều đã được nhân rộng ra toàn huyện và nhiều địa phương khác trong cả nước.

du vi ngot ngao tu ngay hoi vai thieu 2019
Các đại biểu thích thú cùng nhau thưởng thức vị ngọt nổi tiếng của thương hiệu “quả vải Thanh Hà”

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Hà, năm 2019, toàn huyện có 6.780ha cây ăn quả, trong đó 3.720ha vải. Từ đầu vụ đến nay, sản lượng quả vải thu hoạch trong toàn huyện ước tính đạt 18.000 tấn quả, gồm 16.000 tấn vải sớm, 2.000 tấn vải chính vụ, bằng gần 50% sản lượng của năm 2018.

Giá vải đầu vụ từ 55.000-60.000 đồng/kg, thời điểm hiện tại giảm còn 30.000-35.000 đồng/kg. Khâu tiêu thụ vải thiều Thanh Hà diễn ra thuận lợi. Ngoài thị trường trong nước và Trung Quốc, 500kg vải Thanh Hà đã được doanh nghiệp xuất sang Anh. Dự kiến trong tuần này, vải Thanh Hà còn được xuất sang các nước Nga, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Indonesia...

Phát biểu tại Lễ khai mạc “Ngày hội vải thiều năm 2019”, đồng chí Nguyễn Anh Cương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: “Trình độ và năng lực sản xuất vải thiều của nông dân Thanh Hà ngày càng nâng cao. Thương hiệu của quả vải thiều ở miền đất Thanh Hà đã khẳng định, hương thơm, vị ngọt thanh mà sắc không chỉ làm say lòng người tiêu dùng trong nước mà còn gây được những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế”.

du vi ngot ngao tu ngay hoi vai thieu 2019
Thương hiệu của quả vải thiều ở miền đất Thanh Hà đã khẳng định, hương thơm, vị ngọt thanh mà sắc không chỉ làm say lòng người tiêu dùng trong nước mà còn gây được những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế

“Ngày hội vải thiều Thanh Hà” là sự kiện được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng, nhằm quảng bá giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, các loại hình du lịch, các tiềm năng thế mạnh của huyện. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị huyện cần quan tâm thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với du lịch sinh thái, miệt vườn, ẩm thực...

Được biết, UBND tỉnh Hải Dương khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, thương nhân tìm hiểu thị trường, đầu tư vào lĩnh vực tiêu thụ nông sản, du lịch.

Trần Linh - Ziệu Hiền