Dù Triều Tiên đã 'hạ giọng', Mỹ vẫn quyết thử ICBM vào tháng Hai

Cập nhật: 17:07 | 14/01/2018
Theo Bloomberg, các vụ phóng thử tên lửa của Mỹ vào tháng tới sẽ không gây rối loạn tình hình hiện nay. Tuy nhiên, vụ phóng lại diễn ra vào thời điểm nhạy cảm khi mà Hàn Quốc tổ chức Thế vận hội mùa Đông từ ngày 9/2 và Triều Tiên cũng đã đồng ý cử đoàn vận động viên sang tham dự Thế vận hội.

Không quân Mỹ vẫn đang chuẩn bị cho kế hoạch phóng thử 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào tháng Hai tới bất chấp những nỗ lực làm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên cũng như khuyến khích Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán với Seoul.

du trieu tien da ha giong my van quyet thu icbm vao thang hai
Hình ảnh Mỹ thử nghiệm tên lửa Minuteman III vào năm 2016.

Việc Mỹ phóng thử tên lửa không gắn đầu đạn hạt nhân sẽ khó có khả năng gây ra nhiều ồn ào trong những tình huống thông thường. Tuy nhiên, những vụ thử này có thể trở nên nhạy cảm khi được tiến hành đúng vào dịp diễn ra Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc. Đại úy Anastasia Schmidt, người phát ngôn Bộ tư lệnh Tấn công toàn cầu thuộc Không quân Mỹ, đơn vị phụ trách ICBM và các máy bay ném bom tầm xa, cho biết: “Hai vụ phóng thử tên lửa đã được lên kế hoạch tiến hành vào tháng Hai tới. Những vụ phóng này đã được lên lịch từ 3 – 5 năm trước để thử nghiệm độ tin cậy và chính xác hoạt động của các tên lửa Minuteman III”, người phát ngôn Bộ Chỉ huy tấn công toàn cầu của không quân Mỹ, đơn vị phụ trách ICBM và các máy bay ném bom tầm xa,.Đại úy Anastasia Schmidt nói.

Ông Trump cũng đã lên tiếng ủng hộ các cuộc đối thoại lần đầu tiên sau hơn 2 năm giữa Hàn – Triều và gọi đây là một “khởi đầu lớn”.

“Các vụ thử nghiệm ICBM của Mỹ sẽ khiến Triều Tiên nổi giận nhưng không thể gây ảnh hưởng xấu tới các cuộc đàm phán trong thời gian tới nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên quan tâm nhiều hơn tới các cuộc diễn tập quân sự ngay sát biên giới nước này thay vì các vụ thử ICBM”, ông Joseph Cirincione, Chủ tịch Qũy Ploughshares tại San Francisco chia sẻ.

Hồi năm ngoái, Mỹ đã cho tiến hành thử nghiệm 4 lần đối với tên lửa Minuteman III. Trong vụ thử nghiệm gần nhất vào ngày 2/8/2017, tên lửa Minuteman III đã bay xa 6.800 km từ căn cứ không quân Vandenberg ở California tới đảo Kwajalein thuộc quần đảo Marshall.

Hải Nguyên