Dự án ở Hà Nội còn dang dở, Tập đoàn Dojl lại lên ý tưởng xây dựng siêu dự án ở Quảng Ninh

Cập nhật: 11:04 | 11/06/2019
Được triển khai xây dựng từ năm 2010, dự án Trung tâm Thương mại và Dịch vụ tổng hợp tại số 5 Lê Duẩn (Hà Nội) Công ty CP Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI (gọi tắt là Tập đoàn DOJI) làm chủ đầu tư đến nay vẫn chưa hoàn thành. Tuy nhiên, dự án trên chưa mấy suôn sẻ, tập đoàn DOJI tiếp tục lên ý tưởng thực hiện siêu dự án rộng 200ha tại Vân Đồn.  

Dự án số 5 Lê Duẩn mang nhiều "tai tiếng"

Dự án Trung tâm Thương mại và Dịch vụ tổng hợp của Tập đoàn DOJI nằm tại số 5 Lê Duẩn (Ba Đình - Hà Nội) được giới đầu tư coi là “đất vàng" tại Hà Nội. Dự án được khởi công vào 30/7/2010, tập đoàn DOJI giới thiệu đây là công trình có phong cách kiến trúc rất đặc biệt và mang nét đặc trưng của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI. Công trình lấy ý tưởng là một viên Ruby đặt trên một chiếc nhẫn kim cương, biểu tượng cho sức mạnh, bền vững và sự vĩnh cửu.

Theo tìm hiểu, thời điểm được UBND TP Hà Nội chấp thuận đầu tư, theo giấy phép xây dựng, dự án được thiết kế 9 tầng nổi (cao 33m) và 3 tầng hầm được xây dựng trên khu đất rộng 1.624 m2, đơn vị thi công là Tổng công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị (UDIC). Khi được khởi công xây dựng, công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2012. Tuy nhiên, khi xây thô đến tầng thứ 9 thì dự án đột ngột dừng thi công và “đắp chiếu” nhiều năm. Đến năm 2017, dự án được tái khởi động, thi công trở lại khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Bất ngờ hơn, tòa nhà đã tăng quy mô chiều cao công trình lên 19 tầng. Đặc biệt, dự án lại án ngữ ngay giữa trung tâm nội đô, khu vực đang được chủ trương hạn chế nhà cao tầng.

du an o ha noi con dang do tap doan dojl lai len y tuong xay dung sieu du an o quang ninh
Dự án Trung tâm Thương mại và Dịch vụ tổng hợp của Tập đoàn DOJI nằm tại số 5 Lê Duẩn được coi là chậm tiến độ trong nhiều năm liền.

Ngày 20/3/2019 nhiều hộ dân sinh sống tại khu số 9 Điện Biên Phủ (Q. Ba Đình, Hà Nội) đã bày tỏ bức xúc về việc dự án Trung tâm Thương mại và Dịch vụ tổng hợp tại số 5 Lê Duẩn, do Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI làm chủ đầu tư, được xây dựng đang làm mất đi khoảng lưu không, vi phạm thiết kế và không đảm bảo an toàn PCCC theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 21/12/2018, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư dự án điều chỉnh vị trí lắp đặt máy móc, thiết bị để tránh ảnh hưởng tối đa đến các hộ dân xung quanh. Đồng thời, sử dụng các thiết bị có tiêu chuẩn độ ồn cho phép để không ảnh hưởng tới môi trường công cộng.

du an o ha noi con dang do tap doan dojl lai len y tuong xay dung sieu du an o quang ninh
Chủ đầu tư xây dựng công trình phụ trợ tại phần đất lưu không dự án số 5 Lê Duẩn, Tp. Hà Nội.

Đến ngày 14/1/2019, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ – Công an TP. Hà Nội cũng có văn bản với nội dung, hồ sơ bản thiết kế hệ thống PCCC của dự án Trung tâm Thương mại và Dịch vụ tổng hợp do Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI làm chủ đầu tư chưa đảm bảo theo quy định. Các khu vực công năng sử dụng khác nhau phải được ngăn cháy bằng các kết cấu chuyên dụng, bố trí công trình phải đảm bảo lối tiếp cận cho xe chữa cháy…

Lên ý tưởng xây dựng siêu dự án rộng 200ha tại Vân Đồn liệu có khả năng?

Tuy nhiên, dự án số 5 Lê Duẩn vẫn đang “ì ạch” xây dựng thì mới đây, dư luận xôn xao việc Tập đoàn DOJI báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh về ý tưởng quy hoạch chi tiết 1/500 xây dựng khu đô thị tại phân khu 2, 3 thuộc Khu đô thị Cái Rồng, Khu kinh tế Vân Đồn.

du an o ha noi con dang do tap doan dojl lai len y tuong xay dung sieu du an o quang ninh
Đại diện Tập đoàn Doji trình bày về siêu dự án ở Vân Đồn, dư luận đặt ra câu hỏi liệu đơn vị có thực hiện được theo mong muốn của người dân và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh? Ảnh internet.

Theo đề xuất, quy hoạch được chia làm 5 khu để làm nhà ở, khu dịch vụ du lịch kết hợp có đường giao thông kết nối riêng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cảng du thuyền, dịch vụ công cộng... trên diện tích gần 200ha. Quy hoạch được Tập đoàn Doji đưa ra đảm bảo các nguyên tắc kết nối giao thông theo hiện trạng, đảm bảo môi trường sinh thái tự nhiên, tạo ra các sản phẩm dịch vụ du lịch…

Trước báo cáo của Tập đoàn Doji, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng cho biết, ý tưởng quy hoạch đơn vị tư vấn vẫn chưa đánh giá hết được các cơ sở hạ tầng, hiện trạng không gian khu vực để đưa ra luận cứ khi xây dựng đề án. Theo ý tưởng đề xuất, tỷ lệ đất dịch vụ công còn thấp, do đó chưa tối ưu được tổ chức không gian cộng đồng.

Liệu rằng Tập đoàn Doji có hoàn thành được dự án như mong đợi hay lại khiến dư luận lo lắng thêm về một siêu dự án?

Minh Chi (t/h)