Đông nghịt người đến xem chọi trâu ở lễ hội cổ xưa bậc nhất Việt Nam

Cập nhật: 06:59 | 05/03/2018
Hội chọi trâu Hải Lựu (Vĩnh Phúc) năm nay mở cửa miễn phí chứ không bán vé như mọi năm, khiến số lượng người đổ về tham dự cực kỳ đông đúc.

Diễn ra trong hai ngày 3-4/3/2018, lễ hội chọi trâu Hải Lựu (sông Lô, Vĩnh Phúc) đã thu hút hàng nghìn khán giả về theo dõi.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu là lễ hội chọi trâu cổ xưa nhất Việt Nam. Tương truyền, lễ hội này có từ thế kỷ 2 trước Công nguyên. Khi nhà Hán xâm lược nước Nam Việt, nhà Triệu tan rã, thừa tướng nước Nam Việt là Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu, Sông Lô, Vĩnh Phúc để tổ chức đánh giặc. Sau mỗi trận thắng, Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để truyền cho quân sĩ tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, quả cảm như các đấu sĩ trâu. Trâu sau khi chọi đều được giết để khao quân. Sau khi Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu thờ làm thành hoàng làng và lễ hội chọi trâu cũng bắt đầu có từ đó.

Có lẽ nét văn hoá độc đáo của chọi trâu Hải Lựu là khác với lễ hội chọi trâu ở nơi khác các trâu thường do các cá nhân hoặc các xã trong một huyện mua về chăm sóc nuôi dưỡng nhưng ở Hải Lựu các "đấu sĩ trâu" được các tập thể cùng tham gia nuôi dưỡng, huấn luyện (mỗi tập thể thường là các xóm, làng hoặc họ tộc...) đã gắn bó lâu đời với nhau

dong nghit nguoi den xem choi trau o le hoi co xua bac nhat viet nam
Ngày thi đấu thứ 2 của lễ hội chọi trâu Hải Lựu tiếp tục diễn ra với 15 trận thi đấu. (Ảnh: Vietnamnet)

Lễ hội này được mở vào ngày 16-17 tháng Giêng hàng năm.

Được coi là cổ xưa nhất Việt Nam, lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu (Vĩnh Phúc) luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân địa phương và đông đảo du khách thập phương ở trong và ngoài tỉnh. Từ năm 2018 trở đi, lễ hội mở cửa tự do, không bán vé như những năm trước.

Để tìm một vị trí đẹp xem chọi trâu, một số người đã tình nguyện đóng tiền công đức với khoản tiền từ 300.000-500.000 đồng để được bố trí vào khu vực này. Mặc dù vậy, do số lượng khách đến quá đông nên khán đài này đã quá tải.

dong nghit nguoi den xem choi trau o le hoi co xua bac nhat viet nam
Đây là năm đầu tiên hội chọi trâu Hải Lựu mở cửa miễn phí cho mọi người vào xem. Tuy nhiên, theo ban tổ chức, khu vực khán đài A sẽ được dành cho những người đóng tiền công đức. (Ảnh: Lao động)
dong nghit nguoi den xem choi trau o le hoi co xua bac nhat viet nam
Sân quá tải chỉ sau 1 tiếng khai hội do lượng người xem quá đông đúc. (Ảnh: ATTĐ)

Theo Ban chỉ đạo Lễ hội chọi trâu Hải Lựu 2018 thông tin lượng người tham gia lễ hội năm nay đông gấp 1,5 lần mọi năm, các khán đài đều rơi vào tình trạng quá tải. Thậm chí, ban tổ chức phải đóng cửa để hạn chế dòng người đổ về sân.

Theo tục lệ những năm trước, trâu chọi sẽ bị giết lấy thịt ngay sau trận đấu. Tuy nhiên, tại lễ hội năm nay, các chủ trâu có quyền giữ lại trâu nếu không muốn giết thịt.

Với mức giá bán đắt "cắt cổ", nhưng theo quan niệm của người dân thì ăn thịt trâu chọi giành giải Nhất đầu năm sẽ gặp sự may mắn, sức khỏe dồi dào cả năm. Vì vậy, rất nhiều người dân đã tập chung bao vây quanh khu vực mổ thịt trâu chọi giải Nhất để có thể mua được thịt.

Cũng theo báo Thanh Niên, ông Phan Văn Thường, 57 tuổi, trú ở huyện Sơn Dương, Tuyên Quang từng là chủ của một con trâu chọi cho biết, nếu bán ở ngoài chợ, thịt trâu loại ngon cùng lắm bán được 350.000 đồng/kg, không được giá "cắt cổ" như sau lễ hội thế này.

Được biết, Ban tổ chức lễ hội đã vận động, tuyên truyền chủ trâu không giết mổ trâu chọi để bán. Tuy nhiên, do trâu chọi thi đấu đã mất quá nhiều sức cộng thêm thương tích nên không thể để lại nuôi được nữa, các chủ trâu vẫn thịt và bán thịt trâu chọi để phục vụ du khách gần xa ăn "lấy may". Thịt trâu được bán trong các quầy có đánh số thứ tự trước cửa UBND xã - báo VNE đưa tin.

Tú Mai