Đồng Nai: Nông dân phấn khởi vì giá chuối tăng mạnh

Cập nhật: 11:57 | 10/03/2018
Từ sau Tết Nguyên đán 2018 đến nay, người dân trồng chuối tại Đồng Nai đang hết sức phấn khởi khi giá chuối già (chuối cấy mô) xuất khẩu tăng cao, nhiều thương lái về tận vườn tranh nhau mua hàng.

Những ngày qua, người dân ở xã Thanh Bình (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) ồ ạt thu hoạch chuối già hương để bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc. Giá chuối tại vườn đang ở mức 17.000-18.000 đồng/kg. Đây là mức cao nhất trong vòng 2 năm trở lại, đặc biệt cao gấp chục lần so với giá 1.000-2.000 đồng/kg vụ chuối năm 2017.

Anh Mai Đức Hoàng (ngụ ấp Trung Tâm, xã Thanh Bình), cho biết năm nay đầu tư trồng 2ha chuối già, dự kiến tuần sau bắt đầu chặt bói, 3 tuần sau sẽ chín rộ. Hiện một số thương lái vào thu mua với giá 16.500 đồng/kg nhưng chưa có chuối bán.

"Với mức giá này, mỗi ha chuối già cho thu nhập trên 800 triệu đồng. Sau khi trừ hết chi phí thuê đất, phân bón, thuốc, điện… mỗi ha chuối có thể thu lợi hơn 700 triệu đồng", anh Hoàng vui mừng cho biết.

Cũng theo anh Hoàng, từ trước tết đã có nhiều thương lái về thu đặt mua cả vườn với giá "chết" 7.000 đồng/kg hoặc 120.000 đồng/ cây chuối. Mặc dù mức giá này người dân thu lợi từ 250-200 triệu đồng/ha nhưng so với giá thời điểm hiện tại thì nhiều người không khỏi tiếc nuối.

dong nai nong dan phan khoi vi gia chuoi tang manh
Nhộn nhịp thu mua chuối tại xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, Đồng Nai. ảnh: Tuổi trẻ

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, chủ vựa thu mua chuối ở ấp Tân Thành (xã Thanh Bình), nói thương lái về bao tiêu cả vườn của nông dân nên bà không mua được chuối già hương để bán.

“Thương lái ở miền Tây, thương lái Trung Quốc họ qua lùng sục, đặt mua hết rồi. Tôi cần mấy tấn chuối già hương để cung cấp cho một đơn vị quân đội nhưng chưa có hàng”, bà Thanh nói.

Giá cao, thương lái lùng mua khắp nơi, nhưng trước đó, nhiều nông dân ở huyện Trảng Bom lo chuối sẽ giảm giá khi vào chính vụ như năm trước nên đã bán trước cả cây cho thương lái.

Theo tìm hiểu, chuối sốt giá do Trung Quốc và một số nước khác mất mùa. Để chủ động nguồn hàng và đón đầu thị trường, nhiều thương lái bao tiêu cả vườn để chủ động nguồn hàng.

Ngọc Yến