Đối thoại chính sách thuế với doanh nghiệp

Cập nhật: 13:47 | 26/11/2017
 Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), ngày 16/11/2017, Cục Thuế TP. Hà Nội tổ chức hội nghị giải đáp vướng mắc về chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế và tháo gỡ khó khăn của DN trên địa bàn thành phố, với sự tham dự của hơn 300 DN.
doi thoai chinh sach thue voi doanh nghiep
Cục Thuế TP Hà Nội chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp, doanh nhân chấp hành tốt pháp luật về thuế. Ảnh: Đức Minh

Cơ quan thuế thân thiện với người nộp thuế

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, đơn vị đã xác định năm 2017 là năm “Kỷ cương hành chính”, với phương châm “là cơ quan thân thiện với các tổ chức, cá nhân, người nộp thuế; là đối tác tin cậy của các cơ quan hữu quan” nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Hiện thực hóa Tuyên ngôn ngành Thuế, những năm qua, Cục Thuế TP. Hà Nội đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa cơ quan thuế; áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin hiện đại vào công tác quản lý thuế, mang lại lợi ích thiết thực cho người nộp thuế; giảm thiểu thời gian và chi phí tuân thủ pháp luật thuế..., góp phần duy trì, mở rộng và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và đóng góp ngày càng nhiều vào ngân sách nhà nước.

Ông Lưu Hải Minh - Chủ tịch HĐQT Công ty Công nghệ mới Nhật Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nhận xét, trong vòng 2 năm trở lại đây những cải cách thủ tục hành chính của Cục Thuế TP.Hà Nội đã có sự thay đổi lớn, hướng tới nguồn thu ổn định và nuôi dưỡng nguồn thu, vừa giúp tăng trưởng về số người nộp thuế vừa giúp tăng trưởng về số nguồn thu.

Ông Minh cũng cho rằng, cải cách về công nghệ thông tin của ngành là tốt nhất trong các ban, ngành hiện nay. Nhờ đó, giao dịch giữa kế toán của doanh nghiệp với cơ quan thuế đã giảm đi đáng kể, tiết kiệm nhiều thời gian cho doanh nghiệp trong việc thực hiện quyết toán thuế cũng như báo cáo thuế hàng tháng.

“Đối với doanh nghiệp chúng tôi, những vướng mắc về thuế trong hơn một năm qua đã được giải quyết nhanh chóng. Doanh nghiệp chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ nên các sản phẩm được miến thuế TNDN trong vòng 4 năm đầu tiên kể từ khi phát sinh thu nhập chịu thuế. Trong quá trình thực thi chính sách pháp luật thuế, chúng tôi cũng có gặp một số vướng mắc, nhưng đã được Cục Thuế giải đáp ngay trong ngày; giúp niềm tin của doanh nghiệp vào cơ quan thuế tang lên. Ngoài ra, việc nộp hóa đơn điện tử và hoàn thuế điện tử cũng khá văn minh, giảm nhiều thời gian cho kế toán, tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận" - ông Minh chia sẻ.

Giải đáp thỏa đáng những vướng mắc

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, để có thể nắm bắt kịp thời các vướng mắc trong thực thi chính sách thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội đã thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Riêng 10 tháng đầu năm 2017, ngành Thuế Thủ đô đã tổ chức gần 30 cuộc đối thoại với hơn 4 nghìn doanh nghiệp và hàng nghìn câu hỏi đã được giải đáp.

doi thoai chinh sach thue voi doanh nghiep

Đông đảo doanh nghiệp tham gia hội nghị do Cục Thuế Hà Nội tổ chức ngày 16/11/2017.

Với những hiệu quả thiết thực từ hình thức đối thoại với DN mang lại, Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục tổ chức hội nghị giải đáp vướng mắc về chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Ông Mạnh phát biểu, tại hội nghị này, Cục Thuế Hà Nội tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị và giải đáp kịp thời các khó khăn, vướng mắc của DN. Đồng thời cơ quan thuế tiếp tục lắng nghe những phản ánh về tinh thần và thái độ phục vụ của công chức thuế khi tiếp xúc với người nộp thuế để chấn chỉnh kịp thời các sai phạm, thiếu sót (nếu có) nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa DN với cơ quan thuế.

"Hội nghị là diễn đàn mở, với tinh thần thẳng thắn, cầu thị, xây dựng và trách nhiệm để chính sách thuế, các thủ tục hành chính thuế ngày càng tiếp cận với yêu cầu cuộc sống; giúp mối quan hệ giữa cơ quan thuế và người nộp thuế ngày càng có sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác thân thiện để cùng thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế của Nhà nước" - ông Mạnh khẳng định.

Tại hội nghị, đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội đã giới thiệu, hướng dẫn thực hiện một số văn bản pháp quy liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung các luật thuế; những vướng mắc về thuế đã được hướng dẫn.

Đại diện Cục Thuế Hà Nội nhận, nghe, trực tiếp trả lời và giải đáp thỏa đáng đối với 87 vấn đề vướng mắc của DN, đồng thời nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của các DN.

Các vướng mắc trong quá trình thực thi chính sách thuế được nêu lên bao gồm: vướng mắc về thuế GTGT; về thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế thu nhập cá nhân; hóa đơn cung ứng hàng hóa, dịch vụ, hoàn thuế điện tử,…

Hội nghị đối thoại chính sách thuế đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; để người nộp thuế dễ hiểu, dễ tiếp cận thông tin và đồng hành với cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, việc đối thoại cũng tạo điều kiện giúp DN hiểu rõ cơ chế chính sách, nhất là cơ chế chính sách mới và những điểm thay đổi nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các DN trong quá trình thực hiện các chính sách pháp luật về thuế./.

PV