Đội cận vệ tinh nhuệ của ông Kim Jong-un

Cập nhật: 12:46 | 27/04/2018
Khi chiếc Mercedes-Benz màu đen chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiến vào khu phi quân sự buổi sáng hay lúc rời khỏi cuộc họp vào giờ nghỉ trưa, truyền thông đều ghi được hình ảnh 12 vệ sĩ chạy sát chiếc xe để bảo vệ yếu nhân.  

Vấn đề đảm bảo bí mật và an ninh cho các nhà lãnh đạo Triều Tiên luôn được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mỗi khi những nhân vật này xuất hiện dù ở nơi công cộng hay các cuộc họp.

doi can ve tinh nhue cua ong kim jong un
12 vệ sĩ chạy bộ quanh xe ô tô chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Ri Yong Guk, một người đào tẩu Triều Tiên từng nằm trong đội an ninh bảo vệ cố lãnh đạo Kim Jong-il, cho biết có 6 lớp an ninh khác nhau bảo vệ các nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các chuyến đi thị sát các đơn vị quân sự, nhà máy hoặc nông trại trong nước.

“Đây là một trong những lớp an ninh nghiêm ngặt nhất trên thế giới mà ở đó thậm chí một con kiến cũng không thể lọt qua”, ông Ri nhận định.

Vấn đề đảm bảo an ninh cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi ông tham dự thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 còn nghiêm ngặt hơn. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên bước qua đường biên giới khu phi quân sự kể từ năm 1953.

Khi chiếc Mercedes-Benz màu đen chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un sáng nay được nhìn thấy chuẩn bị lăn bánh vào khu phi quân sự, 12 vệ sĩ mặc áo áo vest đen chạy bộ áp sát hai bên và đằng sau bảo vệ chiếc xe ô tô.

Và khi chiếc xe này rời đi sau cuộc hội đàm buổi sáng để nghỉ trưa, truyền thông cũng ghi được hình ảnh tương tự.

Khi ông Kim Jong-un bước về phía đường ranh giới quân sự để chuẩn bị thực hiện nghi thức bắt tay lịch sử với Tổng thống Moon Jae-in, một nhóm vệ sĩ trong trang phục sơ mi trắng, vest đen và cà vạt xanh đã tỏa ra phía trước để bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên. Phần túi của một số người được nhìn thấy phồng lên.

Những người vệ sĩ phục vụ nhà lãnh đạo Kim Jong-un được tuyển lựa kỹ lưỡng cả về sức khỏe, kỹ năng bắn súng, võ thuật, thậm chí cả ngoại hình. Quân đội Triều Tiên đã thành lập riêng một đơn vị cảnh vệ có nhiệm vụ chuyên bảo đảm an toàn cho ban lãnh đạo nước này.

Khi ông Kim Jong-un bước vào nhà Hòa Bình để bắt đầu cuộc họp, phóng viên của Hãng tin Reuters có mặt tại khu vực này khẳng định vài phút trước khi lãnh đạo Triều Tiên bước vào, một nhân viên an ninh Triều Tiên đã tiến hành các biện pháp đảm bảo an ninh quen thuộc.

Người này quét dò tìm chất nổ và kiểm tra xem có các thiết bị nghe lén hay không. Ngoài ra, nhân viên trên dường như xịt thuốc khử trùng/khử độc trong không khí, xịt lên ghế ngồi và lên quyển sổ mà ông Kim sẽ viết trên đó.

Nam Khánh