Độc đáo nghi lễ dựng Nêu ngày Tết của người Huế

Cập nhật: 08:21 | 09/02/2018
Sáng 8.2 (tức 23 tháng chạp năm Đinh Dậu), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức tái hiện nghi lễ Thướng Tiêu (dựng cây nêu) tại Thế Miếu, Đại nội Huế.

Dựng Nêu trong Đại nội Huế là một hoạt động nhằm tái hiện nghi lễ xưa của dân tộc Việt Nam nói chung, triều đình nhà Nguyễn nói riêng và tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch mừng Xuân Mậu Tuất 2018 cũng như thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng và khách du lịch.

Nêu dựng trong Đại nội Huế là một cây tre lớn, dài 15m, do các lính vệ cùng đội nghi thức và ban nhạc cung đình rước từ cửa Hiển Nhơn đi qua phía sau điện Thái Hòa, tiến về Thế Miếu (nơi thờ các vị vua triều Nguyễn).

doc dao nghi le dung neu ngay tet cua nguoi hue
Cây tre cao lớn, thân thẳng và đẹp được chọn dùng để treo nêu. (Nguồn: VOV)

Khoảng 9h cùng ngày, đoàn rước đi từ cửa Hiển Nhơn (đường Đoàn Thị Điểm, TP.Huế) tiến qua đoạn đường phía sau Ngọ Môn và về Thái Tổ Miếu. Cây nêu có treo ấn tín, văn phòng tư bảo, biểu trưng của việc phong ấn để triều đình nghỉ ngơi (từ 23 tháng Chạp đến mồng 7 tháng Giêng). Dưới thời triều Nguyễn, khi thấy trong cung dựng cây Nêu, toàn thể nhân dân theo đó đồng loạt dựng Nêu và bắt đầu đón Tết.

doc dao nghi le dung neu ngay tet cua nguoi hue
Treo ấn tín cho ngọn cây Nêu. (Nguồn: infonet)

Sau khi hoàn thành các nghi lễ, cây Nêu đã được dựng lên phía trước Thái Tổ Miếu, đoàn lại tiếp tục rước một cây Nêu khác từ Thái Tổ Miếu (Đại Nội Huế) ra khu vực Điện Long An (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế - Số 3 Lê Trực TP.Huế) để làm lễ Thượng tiêu tại di tích này.

doc dao nghi le dung neu ngay tet cua nguoi hue
Năm nay Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế còn tổ chức chương trình Hương xưa bánh tết. Số bánh sau khi được nấu chín sẽ dành tặng cho người nghèo. (Nguồn: thanhnien)

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cũng tổ chức chương trình Hương xưa bánh tết với ý nghĩa khởi động đầu năm với những trải nghiệm về hương sắc Tết cũ qua những sắc màu truyền thống gồm các âm ca xứ Huế, các trò chơi cung đình và dân gian (xăm hường và bài vụ); trình diễn thư pháp và tặng chữ. Đặc biệt là hội thi nấu bánh chưng, bánh tét cho 7 đội thi là các cán bộ, nhân viên của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế.

Tú Mai