Độc đáo liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính

Cập nhật: 06:00 | 15/05/2018
Tối 14/5, tại Hội trường Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018.

Với sự hội tụ của hơn 500 nghệ nhân đến từ 14 tỉnh, thành phố trong cả nước, liên hoan nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; đồng thời nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống hát Then- đàn tính của các dân tộc Tày-Nùng-Thái, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa tien tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Chương trình nghệ thuật chào mừng khai mạc với chủ đề “Lời Then vang vọng” gồm các tiết mục múa, hát Then được đầu tư dàn dựng công phu của hàng trăm nghệ nhân, diễn viên biểu diễn nghệ thuật hát Then và những giai điệu đàn tính đã đưa người xem đắm chìm trong một không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

doc dao lien hoan nghe thuat hat then dan tinh

Chương trình biểu diễn của các đoàn. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Theo bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Phó trưởng Ban Tổ chức Liên hoan, Liên hoan hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI đã thể hiện sức mạnh đại đoàn kết, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc. Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc đến bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời tôn vinh một loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc Tày - Nùng - Thái; góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, phát huy, phát triển và không ngừng sáng tạo những giá trị văn hóa mới trong thời kỳ phát triển bền vững đất nước, mở rộng hội nhập quốc tế, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đặc biệt, Liên hoan đã tạo nên ấn tượng trong lòng du khách về các giá trị di sản Việt Nam nói chung, về loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính của các địa phương nói riêng.

Ngọc Mai