Doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng chương trình đào tạo nghề

Cập nhật: 12:58 | 22/12/2017
Theo Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) Lê Quân, mục tiêu đến năm 2030, doanh nghiệp tham gia xây dựng 40% chương trình đào tạo nghề.
doanh nghiep cung tham gia xay dung chuong trinh dao tao nghe
Chuyên gia trực tiếp hướng dẫn học sinh thực hành

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân cho biết tại lễ ký kết hợp tác giữa Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) và Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI). Theo đó, Bộ LĐTBXH đang xây dựng chương trình phối hợp để đến năm 2030 sẽ có khoảng 40% trường nghề tư thục và cho phép doanh nghiệp tham gia xây dựng 40% chương trình đào tạo của trường nghề.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân đề nghị VCCI hỗ trợ tổ chức hội nghị tiếp xúc và xúc tiến đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Chỉ khi các trường đào tạo nghề kết hợp với doanh nghiệp từ đầu vào với đầu ra, đào tạo gắn với thực hành sẽ chủ động cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp.

Bộ LĐTBXH coi hợp tác đào tạo nghề với doanh nghiệp là trọng tâm bởi đây là nơi cung cấp cả nguồn lực và triển khai, cho phép người học tiếp cận với công nghệ mới. Doanh nghiệp phối hợp với trường nghề tư vấn, hướng nghiệp và giải quyết việc làm cho học viên học nghề; tạo điều kiện cho học viên, giáo viên nghề đến tham quan, thực tập tại doanh nghiệp.

Bộ LĐTBXH thông qua hợp tác với VCCI kết nối với các phòng thương mại của Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu để thoả thuận ký kết hợp tác với doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam cùng đặt hàng và phối hợp đào tạo nghề.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết: Năm 2018, Bộ xác định là năm chuyển đổi mạnh mẽ về giáo dục nghề nghiệp, trong đó đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp và tạo việc làm bền vững cho người lao động.

PV