Điện Biên: Vỡ bể nước thải, người dân lo lắng, cá chết trắng suối

Cập nhật: 16:59 | 17/01/2018
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do bể chứa nước xả thải của nhà máy sản xuất sắn tại xã Hẹ Muông bị vỡ, nước tràn xuống suối làm cá chết hàng loạt, ước tính thiệt hại khoảng gần tấn cá.  

Trao đổi với PV báo Tầm Nhìn vào chiều 17/1, ông Lường Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết, vụ vỡ bể chứa nước xả thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn thuộc Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp (tại bản Ten Núa, xã Núa Ngam), đã gây nhiều bức xúc và làm ảnh hưởng lớn đời sống, kinh tế của bà con địa phương.

Theo ông Sơn thì sự việc được phát hiện vào tối 15/1 khi người dân địa phương thấy cá chết hàng loạt trên suối Nậm Núa trải dọc từ xã Núa Ngam đến xã Sam Mứn. Trước tình trạng đó, chính quyền địa phương đã lập tức xuống hiện trường nắm bắt sự việc. “Sau khi đi thực tế, tôi đã gọi điện thông báo lên UBND huyện Điên Biên. Ngay sau khi nhận được tin báo, huyện Điện Biên đã cử đồng chí Phó Chủ tịch huyện xuống để nắm tình hình” – ông Sơn cho biết thêm.

dien bien vo be nuoc thai nguoi dan lo lang ca chet trang suoi
Cá chết do vỡ bể chứa nước thải

Theo ông Sơn, nguyên nhân ban đầu được xác định là do bể chứa nước xả thải của nhà máy sản xuất sắn tại xã Hẹ Muông bị vỡ, nước tràn xuống suối làm cá chết hàng loạt, ước tính thiệt hại khoảng gần tấn cá của người dân địa phương. Hiện tại vẫn chưa xác định được trong nước thải chứa chất độc hại gì. Ông Sơn cũng cho rằng, bể chứa nước thải này được làm rất tạm bợ, và đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc bể chứa nước thải này bị vỡ.

“Chúng tôi đang rất lo ngại nước thải sẽ làm chết khoảng 30 chục hécta lúa, ảnh hưởng đến gia súc và gia cầm của người dân. Không chỉ vậy, người dân còn thường xuyên sử dụng nước suối để sinh hoạt nên chúng tôi rất lo về hệ lụy sau này” – ông Sơn nói.

Cũng theo vị Chủ tịch UBND xã Núa Ngam, hơn 200 em học sinh của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Núa Ngam thường xuyên lấy nguồn nước từ suối Nậm Núa để sinh hoạt do nhà trường không có đủ nước dùng. Tuy nhiên, khi sử dụng, các em có phản ánh nước ở suối này có mùi rất khó chịu và chất lạ bám vào quần áo nên không ai dám tiếp tục sử dụng. Được biết, vùng hạ du suối Nậm Núa chảy dài qua địa bàn nhiều xã, suối Nậm Núa cũng chính là nguồn cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất, nuôi trồng thủy sản của gần 10.000 hộ dân vùng hạ lưu.

Trước mắt, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ thủ tục pháp lý liên quan đến Dự án này, sau đó lấy mẫu để phân tích, trên cơ sở đó để xác định mức độ ô nhiễm, căn cứ vào những kết quả kiểm tra, xác định sai phạm và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Nguyễn Bắc