Diễn biến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Cập nhật: 08:08 | 12/06/2018
Ngày 12/6 đi vào lịch sử với dấu mốc cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước Mỹ - Triều. Sự kiện được tổ chức ở Singapore, được cả thế giới dõi theo từng bước.
 • 'Khoảnh khắc Mỹ đối xử ngang bằng với Triều Tiên'

  Dù kết quả đàm phán giữa Kim Jong-un và Trump có thế nào thì cái bắt tay của họ vẫn mang tính lịch sử, Jean H. Lee, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Wilson ở Mỹ, nói.

  Bà cho rằng người Triều Tiên sẽ coi đây là khoảnh khắc Mỹ thừa nhận Triều Tiên và đối xử với họ như một nước ngang bằng. Việc tổng thống Mỹ bay nửa vòng thế giới để gặp lãnh đạo của một "nước rất nghèo và rất nhỏ" khiến Kim Jong-un có lợi thế về hình ảnh, chuyên gia đánh giá.

 • Kim Jong-un sẵn sàng hợp tác

  Lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Mỹ. Theo Kim Jong-un, việc này sẽ rất thách thức nhưng ông sẵn sàng làm nó, Straits Times đưa tin.

 • 'Phong cách khác'

  Phóng viên của CNN tại Singapore Rupert Wingfield-Hayes đánh giá: "Những gì chúng ta thấy về Kim Jong-un hôm nay là một phong cách rất khác, rất khác so với các lãnh đạo Triều Tiên trước đây, rất khác so với cha của ông ấy, Kim Jong-il".

  "Nhưng câu hỏi mà ai cũng thắc mắc là thật sự thì sự khác biệt đó lớn đến mức nào. Liệu đây có đúng là người muốn thay đổi lập trường của đất nước mình với cộng đồng quốc tế hay không?", Wingfield-Hayes nói thêm.

 • Tổng thống Hàn Quốc mất ngủ vì thượng đỉnh Trump - Kim

  dien bien hoi nghi thuong dinh my trieu tien
  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông đã trải qua "một đêm mất ngủ" trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore.

  Phát biểu trong cuộc họp nội các, Tổng thống Moon chia sẻ ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ thành công và có thể mở ra "một chương mới".

  "Thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa bắt đầu và tôi tin rằng tất cả người Triều Tiên đều đang dõi theo mọi việc diễn ra ở Singapore", Tổng thống Moon cho hay.

  Tổng thống Hàn Quốc được miêu tả là kiến trúc sư trưởng giúp đặt nền móng và thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

 • 3 cố vấn cấp cao ngồi cùng Kim Jong-un trong cuộc họp với Tổng thống Mỹ

  dien bien hoi nghi thuong dinh my trieu tien
  Phái đoàn Mỹ và Triều Tiên dự cuộc gặp thượng đỉnh. Ảnh: CNN.

  Một số cố vấn hàng đầu của lãnh đạo Triều Tiên hiện diện trên bàn thảo luận với Tổng thống Mỹ, trong đó có Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế của đảng Lao động Ri Su-yong.

  Em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Yo-jong không có mặt.

 • Tổng thống và Thủ tướng Hàn Quốc theo dõi truyền hình trực tiếp về thượng đỉnh Mỹ - Triều.

  dien bien hoi nghi thuong dinh my trieu tien

  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết, ông đã có "một đêm không ngủ". Phát biểu trước khi bước vào cuộc họp của Nội các, ông bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ thành công, để "một chương mới" có thể mở ra.

  Cuộc gặp mở rộng dự kiến sẽ kết thúc lúc khoảng 11h30 theo giờ địa phương (10h30 theo giờ Việt Nam). Trong số các quan chức Triều Tiên tháp tùng ông Kim Jong Un dự cuộc họp này có "cánh tay phải" Kim Yong-chol, Ngoại trưởng Ri Yong-ho và cựu Ngoại trưởng Ri Su-yong.

  Kim Jong Un không trả lời khi được hỏi liệu ông có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không. Tuy nhiên, Tổng thống Trump phỏng đoán ông sẽ làm việc với lãnh đạo Triều Tiên để giải quyết những bất đồng về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

  Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un vừa bắt đầu cuộc hội đàm lần 2 cùng với các cố vấn.

  Tổng thống Trump tuyên bố rằng, cuộc đối thoại riêng giữa ông với ông Kim "rất, rất tốt" và cả hai đang có "mối quan hệ tuyệt vời".

  dien bien hoi nghi thuong dinh my trieu tien

  Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim vừa bước ra sau cuộc gặp kín, và họ đi bộ cùng nhau một quãng ngắn quanh Khách sạn Capella. Cuộc gặp riêng kéo dài 35 phút và họ chuẩn bị bước vào cuộc hội đàm mở rộng với các cố vấn.

  dien bien hoi nghi thuong dinh my trieu tien
  Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay trong phòng hội đàm. Ảnh: Straits Times.

  Những mốc thời gian quan trọng của thượng đỉnh Mỹ-Triều

  Tháng 2/2018, Triều Tiên bất ngờ thông báo với Hàn Quốc rằng, Bình Nhưỡng "hoàn toàn sẵn sàng" đàm phán với Washington.

  Ngày 8/3, Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để tìm kiếm một thỏa thuận về giải trừ vũ khí hạt nhân.

  Ngày 27/3, nhà lãnh đạo Kim Jong Un thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, cải thiện quan hệ song phương.

  Ngày 1/4, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ Mike Pompeo (hiện là Ngoại trưởng) bí mật tới Bình Nhưỡng, gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bàn về cuộc họp thượng đỉnh.

  Ngày 21/4, Triều Tiên tuyên bố ngừng thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

  Ngày 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại khu phi quân sự, tuyên bố cùng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

  Ngày 7/5, ông Kim Jong Un gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần thứ 2 trong vòng 40 ngày.

  Ngày 9/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên để họp chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh. Kết thúc chuyến đi, ông Pompeo về nước cùng với ba công dân Mỹ được Triều Tiên trả tự do.

  Ngày 10/5, truyền thông Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã bày tỏ lạc quan về cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là thông tin đầu tiên về phản ứng của Triều Tiên liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh.

  Ngày 17/5, Tổng thống Trump khẳng định sẽ không tìm cách áp dụng cái gọi là "mô hình Libya" với Triều Tiên.

  Ngày 24/5, Triều Tiên đã dùng thuốc nổ đánh sập ba trong 4 đường hầm dẫn vào bãi thử hạt nhân được cho là duy nhất của nước này. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh.

  Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn có khả năng diễn ra.

  Ngày 26/5, Kim Jong Un gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ở khu phi quân sự, thảo luận mở đường họp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

  Ngày 1/6, Tổng thống Trump gặp Phó chủ tịch Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol tại Nhà Trắng, tuyên bố sẽ gặp ông Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12/6 như kế hoạch ban đầu.

  Ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chính thức gặp nhau trên đảo Sentosa của Singapore.

  Scott Snyder, chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên và là Giám đốc Chương trình Chính sách Mỹ - Triều tại Hội đồng Các quan hệ đối ngoại, cho rằng một bộ ba sức mạnh đưa cuộc gặp thượng đỉnh tiến tới thành công. Ông mô tả hội nghị "được ông Kim Jong Un tạo ra, được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đạo diễn và được ông Trump truyền cảm hứng".

  Trò chuyện với các phóng viên sau cái bắt tay lịch sử, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un bày tỏ sự lạc quan rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ thành công.Ông Trump nói: "Chúng tôi sẽ có một mối quan hệ to lớn hết mức ở phía trước". Ông Kim nói: Chúng tôi đã vượt qua tất cả, và chúng tôi đang có mặt ở đây hôm nay".

 • Tổng thống Mỹ tin hội nghị thượng đỉnh sẽ 'thành công vĩ đại'

Trump - Kim gặp nhau sau nhiều tháng căng thẳng. Mỹ áp dụng chính sách trừng phạt tối đa lên Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã "hoàn thành chương trình hạt nhân".

- Washington muốn Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược (CVID) trong khi Bình Nhưỡng đòi hỏi điều kiện tiên quyết rằng "chính sách thù địch" của Mỹ đối với đất nước họ phải kết thúc.

- Cuộc gặp ban đầu bị Trump tuyên bố hủy bỏ, nhưng sau đó được nối lại nhờ nỗ lực ngoại giao của cả hai phía và của Hàn Quốc.

- Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ bàn về hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ngày 12/6 đi vào lịch sử với dấu mốc cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước Mỹ - Triều. Sự kiện được tổ chức ở Singapore, được cả thế giới dõi theo từng bước.

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un diễn ra tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, sau khi hai ông gặp riêng cùng với phiên dịch viên trong khoảng 45 phút từ lúc 9h sáng (giờ địa phương), hai đoàn Mỹ và Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc gặp mở rộng và một buổi ăn trưa làm việc.

Lúc 4h chiều, ông Trump sẽ tổ chức họp báo, sau đó ông rời Singapore vào lúc 7h tối trên chuyên cơ Không lực 1 để trở về Mỹ.

dien bien hoi nghi thuong dinh my trieu tien
Kim Jong-un trên đường tới hội nghị

Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Singapore ngày 10/6, khoảng 4 giờ sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tới đảo quốc sư tử. Hai ông ở các khách sạn riêng rẽ cách nhau không xa. Lãnh đạo Triều Tiên đang ở khách sạn 5 sao St Regis còn ông Trump ở Shangri La cách đó chưa đầy 1km.

Khi tới Singapore, nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ hy vọng hội nghị ở đảo nghỉ dưỡng Sentosa sẽ khởi đầu một tiến trình mà rốt cuộc sẽ chứng kiến

dien bien hoi nghi thuong dinh my trieu tien
Truyền thông chờ đợi tại đảo Sentosa

Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân. Trong một thông cáo được hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải, Triều Tiên cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ bàn một "cơ chế gìn giữ hòa bình lâu dài và bền vững" của bán đảo Triều Tiên cùng nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Một "thời đại thay đổi" đã đến, KCNA nhấn mạnh thêm.

dien bien hoi nghi thuong dinh my trieu tien
Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời người đứng đầu Bình Nhưỡng ngợi khen Singapore "sạch đẹp và có các tòa nhà kiểu cách". Ông Kim cũng tuyên bố sẽ "học hỏi nhiều từ kiến thức và kinh nghiệm tuyệt vời của Singapore trong các lĩnh vực khác nhau".
dien bien hoi nghi thuong dinh my trieu tien
Cựu sao bóng rổ Dennis Rodman đêm qua đã đặt chân tới Singapore. "Tôi mừng vì là một phần của cuộc họp thượng đỉnh lịch sử... Tôi nghĩ tôi đã giúp mọi người khắp thế giới nhận thức được", ông nói với báo giới.:Ảnh: Reuters
dien bien hoi nghi thuong dinh my trieu tien
Đoàn xe chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang trên đường tới địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh.
dien bien hoi nghi thuong dinh my trieu tien
Đoàn xe hộ tống ông Trump. Ảnh: AP
dien bien hoi nghi thuong dinh my trieu tien
Đoàn xe của ông Trump rời khách sạn Shangri-La

PV