DGA công bố danh sách đề cử giải thưởng điện ảnh

Cập nhật: 14:42 | 14/01/2018
Hiệp hội các đạo diễn Mỹ (DGA), một trong những tổ chức có uy tín nhất tại Hollywood, vừa công bố danh sách đề cử các giải thưởng điện ảnh của hiệp hội năm 2018.

DGA sẽ công bố người thắng cuộc vào ngày 3/2, gần một tháng trước khi Lễ trao giải Oscar danh giá diễn ra tại Hollywood vào ngày 4/3.

dga cong bo danh sach de cu giai thuong dien anh

Thay vì những tên tuổi kỳ cựu từng nhiều lần được đề cử trong những năm trước, danh sách năm nay được cho là có nhiều cơ hội hơn cho những đạo diễn mới khi có tới 4/5 đạo diễn lần đầu tiên được đề cử. Đáng chú ý việc DGA đưa nữ đạo diễn của "Lady Bird" Greta Gerwig vào danh sách đề cử cho thấy tài năng đạo diễn của phái yếu đang dần được ghi nhận.

Trong những năm gần đây, giới "Nghệ thuật thứ bảy" chứng kiến nhiều "bóng hồng" thử sức trong vai trò đạo diễn nhưng cũng mới chi có nữ đạo diễn Kathryn Bigelow giành tượng vàng Oscar ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất .

Ngoài ra, danh sách đề cử năm nay cũng xuất hiện 3 cái tên "mới toanh" khác gồm đạo diễn người Mexico Guillermo del Toro của "The Shape of Water", đạo diễn da màu Jordan Peele với tác phẩm trào phúng chủ đề phân biệt chủng tộc "Get out" và đạo diễn người Anh Martin Donagh của "Three Billboards Outside Ebbing, Missouri."

Cái tên quen thuộc duy nhất trong danh sách năm nay là Christopher Nolan khi đạo diễn này lần thứ tư lọt danh sách đề cử của DGA với tác phẩm "Dunkirk". Cả 5 đạo diễn trong danh sách đề cử của DGA hồi tuần tước cũng được Hiệp hội các nhà sản xuất phim Mỹ (PGA) duyệt đưa vào danh sách đề cử giải thưởng của hiệp hội.

Trong khi hầu hết các thành viên của DGA cũng là những người thuộc Viện Hàn lâm khoa học và Nghệ thuật điện ảnh (AMPAS) trực tiếp bỏ phiếu bầu chọn cho các giải thưởng Oscars thì PGA cũng là tổ chức uy tín khi các bộ phim được PGA vinh danh hầu hết đều sẽ đạt giải phim xuất sắc nhất tại Oscar, giải thưởng cao quý nhất của ngành công nghiệp điện ảnh.

Quốc Bảo