Đêm nhạc “Tchaikovsky và Shostakovich”tại TP HCM

Cập nhật: 09:21 | 10/01/2018
Đêm nhạc “Tchaikovsky và Shostakovich” diễn ra tối 9/1 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh đầy ấn tượng, mở đầu mùa diễn năm 2018 của Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Đêm nhạc “Tchaikovsky và Shostakovich” có sự tham gia của Nhạc trưởng nổi tiếng Lê Phi Phi trở về từ Macedonia và nghệ sỹ piano Hồ Thị Thể Vân trở về từ Canada.

an tuong dem nhac tchaikovsky va shostakovich

Trong đêm nhạc, các nghệ sỹ trình diễn nhạc phẩm của 2 nhà soạn nhạc đại thụ của nền âm nhạc Nga là P.I.Tchaikovsky và D.Shostakovich với 2 tác phẩm xuất sắc dành cho piano là concerto số 1 cung Mi giáng trưởng, Op.23 và giao hưởng số 5 cung Rê thứ Op.47.

Concerto số 1 là tác phẩm thành công quy mô đầu tiên của Tchaikovsky, ra mắt lần đầu tiên vào năm 1875 và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ công chúng. Sau đó Tchaikovsky đã điều chỉnh lại phần piano cho tác phẩm vào năm 1889, trở thành một trong những bản concerto nổi tiếng nhất từng được sáng tác và biểu diễn ngày nay. Bản Concerto số 1 cho piano của Tchaikovsky còn xuất hiện trong lễ bế mạc Olympic mùa Đông Sochi 2014 tại Nga.

Bản giao hưởng số 5 cung Rê thứ, Op. 47 của D.Shostakovich được sáng tác trong vòng 3 tháng, ra mắt lần đầu tiên vào tháng 7/1937 và giành được thành công rực rỡ. Những năm qua bản giao hưởng số 5 của Shostakovich không ngừng gây ra tranh cãi, thậm chí là tranh luận kịch liệt giữa người trình diễn với các nhà âm nhạc học…

an tuong dem nhac tchaikovsky va shostakovich
Nhạc trưởng Lê Phi Phi. Ảnh Nguyễn ĐÌnh Toàn

Nhạc trưởng Lê Phi Phi là con trai của nhạc sĩ Hoàng Vân. Anh hiện sống và làm việc tại Macedonia, là một nghệ sỹ âm nhạc cổ điển người Việt thành danh ở châu Âu. Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky với thành tích cao, Lê Phi Phi được mời làm chỉ huy thường trực của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Cộng hòa Macedonia từ năm 1993 đến năm 2000. Anh cũng đã chỉ huy nhiều đêm diễn ở các quốc gia trên thế giới… Từ năm 1995, Lê Phi Phi thường xuyên về Việt Nam thực hiện các chương trình hòa nhạc cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt nam, Nhà hát nhạc vũ kịch Việt nam, Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh và là cầu nối chặt chẽ giữa các nghệ sỹ Việt Nam đang sống, làm việc ở nước ngoài với đất nước.

Nghệ sỹ piano Hồ Thị Thể Vân bắt đầu học piano khi mới 7 tuổi cùng với nhà giáo Phạm Thị Lạc Nhân và Nguyễn Lâu tại Trường quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn. Sau đó, bà theo học Giáo sư Rudolf Fisher tại Nhạc viện Leipzig, Đức, là một trong 10 thí sinh đạt thứ hạng cao nhất tại Cuộc thi Piano quốc tế J.S.Bach tổ chức tại Leipzig. Bà tiếp tục đến Canada, trở thành sinh viên xuất sắc với điểm tốt nghiệp tuyệt đối. Nghệ sỹ Thể Vân từng biểu diễn độc tấu, hòa tấu cùng các dàn nhạc giao hưởng tại Canada, nhiều lần thu âm cho Đài phát thanh Canada…

Minh Anh