Đề nghị truy tố bà Hứa Thị Phấn trong đại án 6.000 tỉ tại TrustBank

Cập nhật: 13:49 | 13/01/2018
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố bị can Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín và nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Phú Mỹ cùng 27 đồng phạm

Ngày 12/1, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị truy tố bị can Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT, cố vấn hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín (TrustBank). Bà Phấn cũng là người nắm giữ gần 85% cổ phần tại Trustbank trước khi bán cho ông Phạm Công Danh.

de nghi truy to ba hua thi phan trong dai an 6000 ti tai trustbank 8591
Bà Hứa Thị Phấn tại phiên tòa xử Phạm Công Danh giai đoạn 1 Ảnh: PHẠM DŨNG

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị truy tố bị can Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) và nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Phú Mỹ cùng 27 đồng phạm trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại TrustBank (nay là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB).

Ngoài bà Hứa Thị Phấn (hay còn được gọi là nữ đại gia Sáu Phấn) cơ quan CSĐT đề nghị truy tố bị can Ngô Kim Huệ (nguyên Phó Tổng Giám đốc TrustBank, Giám đốc Công ty TNHH Phú Mỹ); Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ) cùng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định".

Bị can Lâm Kim Dũng, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang, bị đề nghị truy tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Riêng 24 bị can khác bị đề nghị truy tố về tội "Cố ý làm trái".

Kết luận điều tra thể hiện, từ tháng 6/2010, vốn điều lệ của Ngân hàng Đại Tín là 3.000 tỷ đồng, vốn pháp định 1.000 tỷ đồng. Bị can Hứa Thị Phấn cùng Cty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ và 14 người thân đứng tên giúp (gọi tắt là nhóm Phú Mỹ) đã tham gia mua hơn 254 triệu cổ phần Ngân hàng Đại Tín, tương đương hơn 2.500 tỷ đồng (gần 85% vốn điều lệ) và giữ chức vụ cố vấn cao cấp HĐQT ngân hàng này.

Bà Phấn lợi dụng việc nắm giữ gần 85% vốn điều lệ, là cổ đông lớn của ngân hàng để nắm quyền chi phối điều hành mọi hoạt động của TrustBank, thâu tóm toàn bộ HĐQT, ban điều hành và cán bộ nhân viên 2 chi nhánh Sài Gòn, Lam Giang để lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt và sử dụng hơn 12.000 tỉ đồng.

Trong đó, bà Phấn nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (quận 3, TP HCM) bán cho TrustBank, chiếm đoạt và gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng. Thông qua Bùi Thị Kim Loan, bà Phấn hạch toán, thu khống để sử dụng trái pháp luật hơn 5.256 tỉ đồng. Thông qua 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ, bà Phấn chiếm đoạt và sử dụng hơn 3.581 tỉ đồng. Ngoài ra, bà còn chỉ đạo TrustBank đầu tư trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản, chiếm đoạt và sử dụng hơn 1.037 tỉ đồng và nâng khống 25 bất động sản khác, bán cho TrustBank để chiếm đoạt và sử dụng hơn 1.000 tỉ đồng.

Đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến sự cố đổ vỡ của Ngân hàng Xây dựng VN (VNCB) sau này, khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh nhận quyền chuyển giao và nghĩa vụ liên quan đến Đại Tín để thực hiện tái cơ cấu.

Nữ bị can này và đồng phạm đã lợi dụng vào nhu cầu vay vốn của Công ty Phương Trang để buộc doanh nghiệp này ký trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân và chứng từ nhận tiền mặt; không giải ngân hoặc giải ngân không đủ tiền vay của Công ty Phương Trang để đẩy dư nợ khống cho công ty này thông qua các khoản vay với tổng số tiền hơn 5.256 tỷ đồng.

Đến ngày 15-11-2017, Công ty Phương Trang gồm 13 công ty và 13 cá nhân còn dư nợ gốc 46 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu là hơn 9.402 tỉ đồng. Đến nay, Công ty Phương Trang chỉ thừa nhận thực nhận hơn 3.936 tỉ đồng và chỉ chịu trách nhiệm thanh toán số tiền này cho ngân hàng. Vì vậy, TrustBank không thu hồi được tổng dư nợ vay của Công ty Phương Trang, gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 5.465 tỉ đồng. Trong đó, bà Phấn chỉ đạo thu khống để sử dụng bất hợp pháp hơn 5.256 tỉ đồng...

Hành vi sai phạm của bị can Phấn đã cấu thành tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với sự giúp sức của các bị can trong vụ án là người thân, cán bộ ngân hàng…

Theo kết luận Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, hành vi của bị can Hứa Thị Phấn cùng các đồng phạm đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Ngân hàng Đại Tín hơn 6.362 tỷ đồng, chưa tính khoản 5.643 tỷ đồng thiệt hại cho 3 hành vi khác của bị can Phấn được tách ra điều tra tại giai đoạn 2 của vụ án.

Nguyễn Huy