ĐBQH: 'Người đứng đầu ngành Giáo dục tỉnh Hà Giang phải chịu trách nhiệm đầu tiên!'

Cập nhật: 04:54 | 22/07/2018
Mặc dù đã có người nhận trách nhiệm về việc gian lân trong điểm thi ở Hà Giang nhưng phía dư luận vẫn không cảm thấy hài lòng, bởi họ cần hành động thực tế của những người đứng đầu hơn là lời nói xin lỗi khuôn phép.

Tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Giang trở thành cú sốc đối với xã hội. Một kỳ thi mà trước đó được đánh giá an toàn, nghiêm túc, khách quan lại liên tiếp lộ ra những điểm đen xấu xí. Dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu ngành giáo dục và lãnh đạo các địa phương liên quan sai phạm.

Trước đó, phát biểu trước báo chí về việc điểm thi cao bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang, khi để xảy ra những sai phạm đáng tiếc trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 - Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cho biết động cơ và mục đích của sai phạm này hoàn toàn không trong sáng và đã nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự việc đáng tiếc như thế trong tỉnh.

Ngoài ra, Giám đốc sở GD&ĐT Hà Giang Vũ Văn Sử cũng đã nhận trách nhiệm khi để xảy ra những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh nhà.

Mặc dù đã có người nhận trách nhiệm nhưng phía dư luận vẫn không cảm thấy hài lòng, bởi họ cần hành động thực tế của những người đứng đầu hơn là lời nói xin lỗi khuôn phép sáo rỗng. Người đứng đầu ngành giáo dục phải nhận trách nhiệm trong gian lận điểm thi ở Hà Giang cùng những nghi vấn khác tại Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình. Mặt khác, lãnh đạo địa phương Hà Giang, đặc biệt là sở GD&ĐT Hà Giang phải nhận trách nhiệm khi không giám sát chặt chẽ các công đoạn của kỳ thi, để ông Lương thực hiện hành vi phạm tội.

dbqh nguoi dung dau nganh giao duc tinh ha giang phai chiu trach nhiem dau tien

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Chia sẻ với PV về vấn đề này, ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng nhìn nhận vụ việc trên có mức độ nghiêm trọng. Theo ông Nhưỡng, Thủ tướng giao bộ Công an điều tra làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm về điểm thi ở Hà Giang là rất đúng và kịp thời.

Theo ông Nhưỡng: “Sau chấn động ở Hà Giang thì ngày 18/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã ký hai quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Lạng Sơn và Sơn La và kết quả thu về rất khách quan. Như vậy có thể thấy rằng, Bộ đã hành động rất kịp thời và khẩn trương. Theo tôi nghĩ hành động có hiệu quả hơn là câu nệ về vấn đề nói có nhận trách nhiệm hay không mà anh không thực hiện được nó. Có thể nói ngành Giáo dục đã đang vào cuộc thực sự và rất quyết liệt trước vấn nạn nghiêm trọng này. Đó là một việc nên làm".

"Còn vấn đề cơ quan ban ngành của tỉnh Hà Giang, người đứng đầu ngành Giáo dục tỉnh phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Theo hệ thống ngành dọc thì tỉnh sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp, các cơ quan lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương thì phải chịu trách nhiệm gián tiếp ở công tác lãnh đạo và công tác chỉ đạo về mặt chính quyền. Theo tôi cần phải phân rõ ràng trách nhiệm của từng bộ phận ban ngành và cần điều tra thêm có hay không có những tiêu cực ở đây để xử lý xác đáng”, ông Nhưỡng cho hay.

dbqh nguoi dung dau nganh giao duc tinh ha giang phai chiu trach nhiem dau tien

GS Đào Trọng Thi, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Cùng quan điểm trên, GS Đào Trọng Thi, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết: “Sai sót là có nhưng phải chờ kết quả điều tra, phân tích sai sót đó xem tính chất thế nào rồi mới quy cụ thể xem ai có trách nhiệm trực tiếp, ai gián tiếp hay trách nhiệm người đứng đầu.

Trong một ngành, một công việc có tầm quan trọng như vậy mà để xảy ra sai sót thì đương nhiên người đứng đầu phải có trách nhiệm, tối thiểu là trách nhiệm người đứng đầu. Lãnh đạo ngành giáo dục, lãnh đạo tỉnh Hà Giang cần sớm có một lời xin lỗi tới nhân dân khi để vụ việc xảy ra".

NĐT