Danh thắng Tràng An động lực thúc đẩy phát triển du lịch Ninh Bình

Cập nhật: 21:08 | 01/11/2018
Tràng An là một địa danh du lịch tổng hợp gồm các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới do UNESCO công nhận ở Ninh Bình. Trước đó, nhiều di tích danh thắng nơi đây đã được Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt  

Quần thể danh thắng Tràng An đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới vào ngày 25/6/2014 tại Doha, với sự đồng thuận tuyệt đối của Ủy ban Di sản thế giới. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á và là di sản hỗn hợp thứ 31 trên toàn thế giới, đáp ứng 3 tiêu chí nổi bật toàn cầu là: tiêu chí (v) về văn hóa, tiêu chí (vi) về vẻ đẹp thẩm mỹ, tiêu chí (vii) về địa chất, địa mạo. Danh hiệu di sản vô giá này là bước đột phá nâng cao hình ảnh, thương hiệu du lịch Ninh Bình trên thị trường trong nước và quốc tế, tạo nên động lực thúc đẩy phát triển du lịch toàn tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập của người dân, ổn định xã hội, từng bước xây dựng Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch lớn của vùng và của cả nước.

Tràng An - mùa du lịch

Quần thể di sản thế giới Tràng An mang trong mình những khung cảnh thiên nhiên độc đáo từ đá núi, hệ sinh thái, rừng cây, thảm thực vật, đồng lúa, hồ đầm và những tuyến du thuyền trên sông Ngô Đồng, suối Tiên, sông Vọc, sông Sào Khê, sông Đền Vối, sông Bến Đang. Nơi đây sở hữu những hang động đẹp như động Thiên Hà, động Thiên Thanh, động Tiên, động Tiên Cá, động Vái Giời, động Thủy Cung, hang Bụt, hang Tam Cốc, hang động Tràng An, hang Sinh Dược; những di chỉ khảo cổ học có giá trị như hang Mòi, hang Bói, hang Trống, mái Ốc, thung Bình, thành Hoa Lư; những di tích lịch sử nổi tiếng gắn với 4 vương triều Đinh - Lê - Lý - Trần như cung điện Hoa Lư, đền Vua Đinh - Vua Lê, chùa Bích Động, chùa Bái Đính, hành cung Vũ Lâm, đền Thái Vi, đền Trần, đền Suối Tiên hay những thắng cảnh khác như vườn chim thung Nham, thung Nắng, hang Múa, rừng đặc dụng Hoa Lư...

Từ khi được công nhận là Di sản Thế giới đến nay, nhận thức rõ việc bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản, ý thức bảo vệ, giữ gìn, phát huy giá trị di sản của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người dân trong vùng Di sản được nâng cao, công tác an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường được đảm bảo, tạo sự hấp dẫn, ấn tượng tốt đẹp cho du khách trong và ngoài nước. Năm 2016 lượt khách du lịch đến Quần thể danh thắng Tràng An ước tính đạt gần 6 triệu lượt, tăng gần 40 % so với năm 2013 (Thời điểm Tràng An chưa được công nhận là di sản thế giới), trong đó lượt khách nội địa ước tính đạt hơn 5 triệu lượt, tăng 59%, khách quốc tế hơn 600 lượt, tăng 37,6%.

Cùng với đó, công tác quảng bá và xúc tiến du lịch cũng ngày càng được chú trọng. Các bài viết, thông tin, hình ảnh, video với nội dung phong phú, hình ảnh đẹp được truyền thông trên các kênh truyền hình, các báo đài, tạp chí, các website về du lịch lớn có uy tín, đã đưa Quần thể Danh thắng Tràng An đến gần với du khách hơn. Nơi đây hiện không chỉ là điểm dừng chân của du khách trong nước và ngoài nước, mà còn được các đạo diễn quốc tế “chọn mặt gửi vàng”, lựa chọn là nơi ghi hình, thực hiện các bộ phim ở nhiều thể loại: phóng sự, phim tài liệu, kinh dị, khoa học viễn tưởng… của các hãng phim lớn, từ đó quảng bá, đưa hình ảnh Tràng An nói riêng và Ninh Bình nói chung ra toàn thế giới, đặc biệt là các nước Châu Âu, Châu Á, và Bắc Phi.

Ảnh TL

Có thể nói, danh hiệu Di sản đã giúp Du lịch Ninh Bình từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, cùng với đó, Danh thắng Tràng An sẽ tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng phục vụ, đồng thời tăng cường đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, nhằm cung cấp cho du khách những sản phẩm du lịch tốt nhất, hướng đến sự phục vụ ưu việt nhất cho du khách khi đến tham quan Quần thể danh thắng Tràng An./.

HG