Danh sách 17 “thiên đường thuế”

Cập nhật: 00:40 | 06/12/2017
Các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/12 đã thông qua “danh sách đen” 17 “thiên đường thuế” nằm ngoài EU.  

Danh sách này được đưa ra sau 10 tháng đàm phán căng thẳng. Những nước, vùng lãnh thổ nằm trong “danh sách đen” này gồm: vùng lãnh thổ Samoa và Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, Bahrain, Barbados, Grenada, Hàn Quốc, Macau (Trung Quốc), Quần đảo Marshall, Mông Cổ, Namibia, Palau, Panama, Saint Lucia, Samoa, Trinidad & Tobago, Tunisia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

danh sach 17 thien duong thue
Hồ sơ Panama và Paradise được tiết lộ càng tạo động lực cho kế hoạch đưa ra danh sách đen các thiên đường thuế trên thế giới

Tất cả những nước, vùng lãnh thổ nằm trong “danh sách đen” sẽ không được nhận tài trợ của EU. Ngoài ra, những đối tượng này sẽ còn chịu những lệnh trừng phạt cụ thể khác, sẽ được công bố trong vài tuần tới.

Đây là nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm giảm tình trạng trốn thuế, ngày càng tinh vi, tạo ra những kẽ hở cho tham nhũng, bất bình đẳng. Ý tưởng về việc tạo ra một danh sách đen này của EU được khởi xướng từ tháng 4/2016, sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama", trong đó Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) phanh phui một hệ thống trốn thuế quy mô toàn thế giới. Trong một năm qua, EU đã thảo luận rất nhiều nhưng vẫn chưa nhất trí được "danh sách đen". Các nước nhỏ và áp thuế thấp trong EU như Ireland, Malta và Luxembourg lo ngại danh sách này sẽ khiến các công ty đa quốc gia hoảng sợ.

Anh cũng đặc biệt phản đối việc lập danh sách này do lo ngại các vùng lãnh thổ hải ngoại như Jersey và quần đảo Virgin có thể bị nêu tên. Vụ rò rỉ "Hồ sơ Paradise" hồi tháng trước đã tạo động lực mới cho kế hoạch lập danh sách nói trên.

Hiện các nước EU vẫn chia rẽ về việc có nên áp trừng phạt tài chính đối với các nước nằm trong danh sách, hay danh sách này sẽ mang tính chỉ trích đơn thuần./.

Nam Khánh