Đại sứ Mỹ tại Panama từ chức vì không muốn làm việc với Tổng thống Trump

Cập nhật: 17:41 | 13/01/2018
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quyết định từ chức của Đại sứ John Feeley đã có trước khi Tổng thống Trump dùng lời lẽ thô tục để mô tả một nước Mỹ Latin mới đây.
dai su my tai panama tu chuc vi khong muon lam viec voi tong thong trump
Đại sứ Mỹ tại Panama John Feeley. (Ảnh: Reuters)

“Khi tôi còn là một quan chức ngoại giao cấp thấp, tôi đã hứa sẽ trung thành phục vụ tổng thống và chính quyền liên bang thậm chí khi tôi không đồng ý với một chính sách nào đó. Tuy nhiên, những người tiền bối của tôi đã khuyên, nếu tôi không thấy điều gì là đúng đắn, hãy từ chức trong sự tự hào và tôi nghĩ thời điếm đó đã đến”, ông Feeley viết trong thư từ chức.

Đại sứ Mỹ tại Panama John Feeley, nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng là phi công lái trực thăng của Thủy quân lục chiến Mỹ, là một trong những chuyên gia về Mỹ Latin cũng như quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận sự ra đi của ông Feeley, nói rằng ông đã "thông báo cho Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và chính phủ Panama về quyết định nghỉ việc vì lý do cá nhân và sẽ làm cho đến ngày 9/3 năm nay". Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein nói với phóng viên ông đã biết về việc từ chức của ông Feeley vào sáng 11/1, tức trước khi Tổng thống Donald Trump được cho là dùng lời lẽ thô tục để nói về Haiti (một nước Mỹ Latin) cũng như các nước châu Phi cùng ngày.

Giới chức Mỹ cũng cho biết, đại sứ Feeley đã có kế hoạch từ chức từ tháng 12-2017 và nó không liên quan đến việc Tổng thống Trump mới dùng từ “chết tiệt” để miêu tả những người dân Haiti và châu Phi đang nhập cư vào Mỹ trong một cuộc họp vào hôm 11-1.

Tổng thống Trump đã phủ nhận sử dụng từ ngữ này.

Đại sứ Feeley là người có kinh nghiệm hàng chục năm trong ngành ngoại giao và từng vươn tới vị trí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, chuyên giải quyết các vấn đề về Mỹ Latinh.

Hải Nguyên