Đại án VNCB: Trầm Bê bị đề nghị mức án 5-6 năm, Phạm Công Danh 20 năm tù

Cập nhật: 12:52 | 22/01/2018
Hôm nay 22/1, TAND TP.HCM bước sang tuần thứ 3 xét xử "đại án" VNCB. Viện KSND TP.HCM đã đề nghị mức án 5-6 năm tù với ông Trầm Bê, 20 năm tù với Phạm Công Danh, kiến nghị xử lý một số cá nhân tại 4 ngân hàng VNCB, TPBank, BIDV và Sacombank về khoản thất thoát 6.000 tỉ đồng.

Sáng nay (22/1), tại phần nêu quan điểm luận tội của đại diện VKS tại phiên tòa của TAND TP.HCM xử vụ sai phạm xảy ra tại 4 ngân hàng: Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Sacombank, Tiên Phong và BIDV, với 46 bị cáo cùng bị quy buộc tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, VKS vừa nêu quan điểm buộc tội liên quan tới ông Trầm Bê.

Đối với ông Trầm Bê, VKS nhận định có mối quan hệ với ông Danh từ trước, biết ông này không thể vay tiền của VNCB nên đã đồng ý và chỉ đạo cấp dưới cho vay 1.800 tỷ đồng. Từ chỉ đạo của bị cáo, các chi nhánh đã giải ngân cho 6 công ty của ông Danh vay. Các bị cáo không thẩm định phương án kinh doanh thực tế, phê duyệt cho vay khi hồ sơ chưa đầy đủ.

dai an vncb tram be bi de nghi muc an 5 6 nam pham cong danh 20 nam tu
Bị cáo Trầm Bê. Ảnh: Báo Tiền Phong.

"Việc bị cáo Bê cho rằng bị cáo Danh có thể vay tiền của Sacombank mà không phải dùng tiền gửi thị trường hai, là nhận thức chưa đúng quy định của pháp luật. Bị cáo còn chỉ đạo cấp dưới giải ngân trước bổ sung hồ sơ sau, tạo điều kiện cho ông Danh dùng tiền của VNCB bảo lãnh vay, gây thiệt hại cho VNCB 1.800 tỷ đồng", VKS nêu quan điểm và khẳng định cáo trạng truy tố ông Trầm Bê là có căn cứ.

Tuy nhiên, ông Trầm Bê thành khẩn khai báo, không hưởng lợi cá nhân, không mong muốn hậu quả xảy ra… nên VKS đề nghị mức án "đủ răn đe" 5-6 năm tù.

VKS cũng chấp nhận một phần kiến nghị của ông Bê, giải tỏa kê biên căn nhà trên đường An Dương Vương của bà Dương Tú Anh (chị vợ bị cáo Bê). Đối với bất động sản còn lại ở quận Bình Tân, Viện đề nghị tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án.

Phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện VKS cho rằng, ông Danh vì lợi ích của công ty mình đã lôi kéo nhiều lãnh đạo ngân hàng và cấp dưới thực hiện loạt hành vi sai phạm, gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.100 tỷ đồng. Hành vi này của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội.

Ông Danh là người đề ra chủ trương, chỉ đạo đồng phạm dùng nhiều thủ đoạn tìm cách rút tiền VNCB, móc nối với các lãnh đạo ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank cùng giám đốc các công ty do mình thành lập, hoặc đi mượn, để rút trái pháp luật tiền của VNCB bảo lãnh những khoản vay, gây thiệt hại cho VNCB. Số tiền thiệt hại là đặc biệt lớn, hiện chưa thể thu hồi.

dai an vncb tram be bi de nghi muc an 5 6 nam pham cong danh 20 nam tu
Bị cáo Phạm Công Danh. Ảnh: Tân Châu/Báo Tiền Phong.

"Tuy bị cáo thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng, có những đóng góp cho xã hội... nhưng cần phải áp dụng mức án cao nhất của khung hình phạt mới đảm bảo tính răn đe", đại diện VKS nói và đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Danh mức án 20 năm tù, tổng hợp với bản án trước phải chấp hành hình phạt là 30 năm.

Ngoài ra, VKS còn đề nghị xử phạt Phan Thành Mai từ 13 - 15 năm tù, tổng hợp hình phạt giai đoạn 1 đề nghị tuyên Mai 30 năm tù.

Đề nghị xử phạt Mai Hưu Khương từ 11 - 13 năm tù, tổng hợp với bản án hình sự phúc thẩm giai đoạn 1, từ đó tuyên Khương 30 năm tù.

Đề nghị xử phạt Hoàng Đình Quyết 4 - 5 năm tù, tổng hợp hình phạt của bản án phúc thẩm giai đoạn 1, từ đó tuyên Quyết từ 23 - 24 năm tù.

Đề nghị xử phạt Trầm Bê 5 - 6 năm tù; Phan Huy Khang từ 4 - 5 năm tù.

Các bị cáo đồng phạm còn lại, Viện KSND đề nghị từ mức án 3 năm cải tạo không giam giữ, 3 năm tù treo đến 15 - 16 năm tù, tuỳ mức độ, hành vi phạm tội.

Về trách nhiệm dân sự, Viện KS đề nghị thu hồi hơn 6.126 tỉ đồng từ các ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank để trả lại cho CB Bank (VNCB cũ). Buộc Danh và Tập đoàn Thiên Thanh bồi hoàn lại hơn 6.126 tỉ đồng cho 3 ngân hàng trên.

Viện KSND cũng đề nghị HĐXX tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra Bộ công an, Viện KSND tối cao tiếp tục làm rõ vai trò, trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo của Sacombank, TPBank, BIDV.

Nguyễn Hà