Đại án VNCB: Ông Trầm Bê không phục tội danh bị truy tố

Cập nhật: 12:22 | 10/01/2018
Sáng nay ngày 10/1, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử đối với bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê và các đồng phạm.  

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Trầm Bê (nguyên phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng Sacombank) thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng nhưng có một số vấn đề xin được trình bày thêm. Bị cáo cho biết có quen với Phạm Công Danh từ thời bị cáo làm Chủ tịch Hội đồng tín dụng của ngân hàng Phương Nam.

Ông Trầm Bê không nhớ khi nào Phạm Công Danh đặt vấn đề vay vốn. Khi ông đang làm Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng Tín dụng Ngân hàng Sacombank thì ông Danh sang bàn bạc, xin vay khoảng 2.000 tỉ đồng của Sacombank, bị cáo đã đồng ý nhưng yêu cầu phải có tài sản đảm bảo là sổ tiết kiệm tiền gửi, bất động sản.

dai an vncb ong tram be khong phuc toi danh bi truy to
Ông Trầm Bê. Ảnh: Vietnamnet.

Khi chủ tọa đặt câu hỏi, bị cáo có biết bị cáo Danh là Chủ tịch của ngân hàng VNCB không, tại sao vẫn cho vay?

Bị cáo Trầm Bê trả lời: “Chủ tịch ngân hàng vẫn được phép đi vay của ngân hàng khác, chỉ không được vay của ngân hàng mình. Chủ tịch ngân hàng vẫn là khách hàng”. Bị cáo Trầm Bê cũng cho hay, luật không cấm việc cho chủ tịch các ngân hàng khác vay ngân hàng của mình.

Cũng theo lời khai của Trầm Bê, do ông Phạm Công Danh đáp ứng được điều kiện của Sacombank và ông Trầm Bê dẫn ông Danh đến gặp Tổng Giám đốc Sacombank là Phan Huy Khang xem xét, nếu hợp pháp thì cho vay.

“Hôm nay đứng trước tòa bị cáo thấy trách nhiệm của mình, nhưng mong tổ chức tín dụng nêu cho rõ, đừng để những người khác rơi vào như bị cáo. Bị cáo là một doanh nghiệp lớn mà để rơi vào sai lầm như thế này thì bị cáo không phục lắm. Luật hoàn toàn không cấm. Làm trái thì phải được tư lợi, rút được gì từ ông Danh. Cố ý làm trái, lấy gì để làm trái? Phải có tư lợi mới là làm trái. Truy tố bị cáo tội cố ý làm trái, bị cáo không phục”, bị cáo Trầm Bê nói.

Bị cáo Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) cho rằng, luật không cấm và phía Phạm Công Danh đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng mình nên làm theo chỉ đạo của bị cáo Trầm Bê, cho bị cáo Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng.

Cũng theo bị cáo Khang, sau đó Sacombank đã thu lại được toàn bộ số tiền cho vay cùng 35 tỷ đồng tiền lãi. Điều này có nghĩa, Sacombank không bị hao hút đồng nào mà còn thu lãi tới 35 tỷ đồng .

Hữu Nguyên