Dạy trẻ gói bánh chưng để duy trì nét đẹp văn hoá truyền thống

Cập nhật: 15:23 | 07/05/2018
Để duy trì được nét đẹp văn hoá trong mắt con trẻ. Tại Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương vừa qua, nhiều phụ huynh đã dẫn con mình đến để tận mắt thấy và hiểu được giá trị tinh tế một sản vật quý không thể thiếu trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 8 tháng 3, ấy là bánh chưng.  

Hoạt động thường niên Giỗ tổ Hùng Vương hàng năm vào mùng 9-10/3 tổ chức tại công viên văn hoá Đầm Sen mang ý nghĩa lớn trong nét đẹp văn hoá của người Việt Nam. Nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương, công viên văn hóa Đầm Sen đã phát hành 40.000 vé mời để phục vụ cho các dòng họ, du khách và công chúng tham dự Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương và Liên hoan các dòng họ.

“Mở đầu của chương trình là hoạt động rước lửa thiêng từ Đền Hùng Quận 9 (phường Long Bình, Q.9) về bàn thờ Quốc tổ tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Là cư dân của quận 11, tôi thấy đây là hoạt động rất ý nghĩa, từ nay được lửa thiêng soi sáng, quận 11 chắc chắn sẽ phát triển hưng thịnh”, Chú Nguyễn Trung Lấn Thường trực UBMTTQ Phường 4, Quận 11 hào hứng nói.

Anh Đỗ Hồng Lạc, đại diện Hội đồng họ Đỗ(Đậu) Việt Nam đưa tay quệt những giọt mồ hôi trên trán, vui vẻ nói: “Tôi luôn ý thức rằng chim có tổ người có tông, cho nên tôi luôn dạy con mình gìn giữ những giá trị truyền thống Việt Nam. Hôm nay tôi đưa con trai mình đi để mong rằng thế hệ trẻ sau này cũng sẽ hiểu được ý nghĩa của ngaỳ giổ tổ.”

da y tre go i ba nh chung de duy tri net dep van hoa truyen thong

Mùa lễ năm nay có 2 hoạt động là liên hoan dòng họ Việt Nam vào ngày 9/3 Âm lịch và lễ tổ chức giỗ quốc Tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 Âm lịch. Ngày 10/3 là ngày học sinh, đồng bào công nhân viên chức sẽ được nghỉ, nên sẽ có hội thi bánh và phát bánh nên số lượng khách đến rất đông vui.

Được biết, trên 50.000 vé vào cổng miễn phí công ty du lịch Phú Thọ đã phát và giảm 50% giá vé cho các trò chơi. Đồng thời phát 1500 thư mời cho các dòng họ.

Chị Đậu Thị Chung cũng chia sẻ: “Mỗi năm một lần, giỗ tổ Hùng Vương là dịp để chúng ta nhớ về nguồn cội của mình, tôi cũng dẫn cháu tới để bé có thể thấy cảnh gói bánh chưng. Một nét văn hoá ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa do người Việt sáng chế. Trong chiếc bánh chưng là những sản vật quý của con người nuôi trồng được. Gói bánh chưng là gói cả trời đất, vạn vật hơn hết là gói cả tấm chân tình để dâng lên Vua Hùng.”

Ông Nguyễn Văn Minh Tổng Thư ký Viện lịch sử dòng họ Việt Nam cho biết: “Năm nay ngoài lễ hội nấu bánh chưng , thì Viện lịch sử dòng họ có trưng bày bộ gia phả và bộ khắc phong Hán Nôm. Ngoài ra, có 3 bàn thờ gia tiên gồm có Tam Sự, Ngũ Sự và Thất Sự, đại diện cho các dòng họ. Không dừng lại ở mức độ này mà những năm tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục có những hoạt động liên quan đến dòng họ Việt Nam.”

Trong khói bánh chưng nghi ngút, anh Nguyễn Hoàng Lân vẫn vui vẻ chia sẻ năm nay mỗi đơn vị nấu 50 cái bánh chưng, 30 cái sẽ dâng lên bàn thờ tổ và 20 cái sẽ dành tặng biếu cho khách. Tất cả gồm có 18 đơn vị, trong đó có 16 phường và 2 đơn vị của Đầm Sen và của công ty du lịch Phú Thọ, 18 đơn vị. Bánh chưng là món ăn không chỉ dành cho bậc đế vương mà tất cả người dân Việt Nam. Ai là người Việt Nam cũng biết đến ý nghĩa thiêng liêng của chiếc bánh chưng xanh. Nguyên liệu vẫn là lá dong ôm lấy nếp dẻo, nhân bên trong là đậu xanh và thịt heo ba chỉ, những nguyên liệu gần gũi với người Việt.

da y tre go i ba nh chung de duy tri net dep van hoa truyen thong

Ngoài các hoạt động về phần Lễ, phần Hội còn có khu triển lãm ảnh nghệ thuật về đình, đền, lăng, miếu, nhà thờ họ tộc dòng họ, khu trưng bày gần 600 thư mục gia phả do Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành gia phả TPHCM thực hiện trong hơn 20 năm qua.

Được biết, bánh chưng cúng xong sẽ dành phát lộc cho cơ sở người già trẻ em neo đơn cơ nhỡ trong thành phố. Đây là hành động thường niên mang tính nhân văn và ý nghĩa trong ngày đại lễ của dân tộc Việt Nam.

*Một số hình ảnh tại sự kiện.

da y tre go i ba nh chung de duy tri net dep van hoa truyen thong
da y tre go i ba nh chung de duy tri net dep van hoa truyen thong
da y tre go i ba nh chung de duy tri net dep van hoa truyen thong
da y tre go i ba nh chung de duy tri net dep van hoa truyen thong
da y tre go i ba nh chung de duy tri net dep van hoa truyen thong

Mỹ Dung