Đà Nẵng: Nhiều kiến nghị phản đối Nhà máy gạch Tuynel Thanh Bình gây ô nhiễm ngay trong khu dân cư

Cập nhật: 12:27 | 12/07/2018
Sau khi thực hiện một loạt các bài viết về tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường của một số nhà máy sản xuất ngang nhiên tồn tại ngay trong lòng các khu dân cư. Báo điện tử Tầm Nhìn tiếp tục nhận được phản ánh của bà con cư dân trú tại xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) về việc nhà máy gạch Tuynel Thanh Bình gây ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Điều đáng nói, nhà máy này cũng nghiễm nhiên nằm trong khu dân cư và cạnh các trường học, nơi có nhiều thế hệ mầm non tương lai của đất nước đang từng ngày hít phải những luồng không khí ô nhiễm mà không hề hay biết.  

Được biết, nhà máy gạch tuynen Thanh Bình thuộc Công ty CP Đầu tư - Xây dựng Long Phước có tổng diện tích 17ha, có chức năng sản xuất gạch, ngói, gốm sứ. Nhà máy được đưa vào hoạt động từ năm 2008, hoạt động liên tục 24/24 giờ, có công suất 7 đến 9 triệu viên/năm. Điều đáng nói, nhà máy gạch Tuynel Thanh Bình nằm ngay trong khu dân cư Nhơn Thọ 2 (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng), rất gần các trường học như Trường THCS Nguyễn Văn Linh, Trường Tiểu học số 2 Hòa Phước. Theo báo cáo của đơn vị về tình hình tuân thủ các quy định về tài nguyên môi trường ngày 16 tháng 3 năm 2018 về khí thải, có đoạn: “Khí thải lò nung: sử dụng 2 ống khói để hút khói tại lò nung và lò sấy, sau đó thải ra môi trường bên ngoài”. Bên cạnh đó, theo báo cáo của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường: “Nhà máy đã có bản cam kết bảo vệ môi trường đã được UBND huyện Hoà Vang xác nhận. Tuy nhiên, đơn vị chưa thực hiện đúng nội dung của hồ sơ môi trường đã được phê duyệt (cụ thể là việc xử lý khói thải). Điều này đã gây ảnh hưởng trực tiếp ra môi trường, và hậu quả đã được người dân phản ánh trực tiếp.

da nang nhieu kien nghi phan doi nha may gach tuynel thanh binh gay o nhiem ngay trong khu dan cu
Bà Nguyễn Thị Miền (trú tại thôn Nhơn Thọ 2, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) bức xúc nhà máy gạch Thanh Bình gây ô nhiễm

Bà Nguyễn Thị Miền (trú tại thôn Nhơn Thọ 2, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) bức xúc chia sẻ: “Khói ghê lắm, chịu không nổi luôn, con nít là ho với đau miết rứa đó. Nhất là trời mưa, đất cát chảy ra họ (người dân-PV) đi họ trượt té miết. Khói hôi lắm, khét chịu không nổi luôn. Cây cối không lên được, hư hết, gà vịt cũng bị chết miết. Có phản ánh mãi rồi mà vẫn rứa đó.Giờ một là để lại gạch làm thì dân chuyển đi chỗ khác chứ ở không nổi nữa. Nhà cô xây lên ngay cạnh lò gạch đó, khói có bao nhiêu là tấp hết vào nhà, tối đóng cửa lại thì trời nóng mà mở cửa ra thì khói tấp vào nhà không chịu được.

da nang nhieu kien nghi phan doi nha may gach tuynel thanh binh gay o nhiem ngay trong khu dan cu
Gạch chuẩn bị nung tại nhà máy gạch Thanh Bình

Anh Lữ Hoàng Hồ (trú tại thôn Nhơn Thọ 2, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) cho biết: “Nhà máy nằm trong khu dân cư thì ít nhiều cũng bị ảnh hưởng rồi, nếu nói không có bụi là vô lý, nhất là các em học sinh ở đây hằng ngày đều phải hít khói bụi từ nhà máy này. Trước đây, thành phố đã có công văn là không để các nhà máy như thế này hoạt động trong khu dân cư, còn thực thi hay không là ở chính quyền, chứ những người dân như chúng tôi suốt ngày kiến nghị lên chính quyền rồi đâu cũng vào đấy. Điều quan trọng bây giờ là chính quyền và nhà máy đó thực thi như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho người dân, chứ ngày nào cũng đốt những ống khói đó thì chúng tôi không tránh khỏi bệnh tật.”

da nang nhieu kien nghi phan doi nha may gach tuynel thanh binh gay o nhiem ngay trong khu dan cu
Nguyễn Văn Bảng (quản lý nhà máy gạch Tuynel Thanh Bình xác nhận có ảnh hưởng đến người dân)

Trước những phản ánh của người dân địa phương, PV Báo Tầm Nhìn cũng đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Văn Bảng (quản lý nhà máy gạch Tuynel Thanh Bình), anh Bảng xác nhận: “Bất cứ một doanh nghiệp mọc lên không ít nhiều thì cũng có ảnh hưởng, nói không có thì cũng không đúng, nhất là ngành gạch nung, có thể nhiều hơn các ngành khác một chút. Dân ở đây người ta nói về khói là nhiều, dân kiến nghị cũng nhiều lắm, các ngành từ thành phố đến huyện cũng có về kiểm tra, khoan ống khói, lấy mẫu làm thí nghiệm và có kết luận hết rồi. Nói chung là mình cũng đã cố làm rất bài bản, nhưng mà dân vẫn cứ kiến nghị.

da nang nhieu kien nghi phan doi nha may gach tuynel thanh binh gay o nhiem ngay trong khu dan cu
Lê Đình Ca, Chủ tịch xã Hoà Phước trả lời phỏng vấn

Theo quan sát của PV, khoảng cách từ Nhà máy gạch tuynel Thanh Bình đến các nhà dân gần nhất chỉ cách một con đường khoảng 5m, không đảm bảo theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn khoảng cách tối thiểu từ cơ sở sản xuất đến khu dân cư để bảo vệ môi trường. Vấn đề ngày được ông Lê Đình Ca, Chủ tịch xã Hoà Phước giải thích: “Thứ nhất là xe chạy vào đường vào nhà máy, thứ 2 là bụi của xe đất, thứ 3 là ảnh hưởng khói bụi. Đối với việc đó trước hết phải lắng nghe ý kiến của nhân dân, chỗ này đã họp rất là nhiều lần rồi. Trong năm 2017, qua ý kiến của UBND xã kiến nghị đến huyện thì có đích thân đồng chí bí thư thành uỷ, Chủ tịch HĐND huyện có về làm việc với nhà máy, kể cả nhà máy, bí thư chi bộ, trưởng ban Công tác mặt trận, trưởng thôn của 3 thôn gần nhất với nhà máy: Nhơn Thọ 2, Nhơn Thọ 1 và thôn Tân Hạnh. Nội vấn đề này chúng tôi cũng đang đau đầu. Thứ nhất là trước đây, bây giờ và mới vừa rồi làm việc với ban thường vụ thành uỷ ở đây, bản thân kiến nghị của uỷ ban xã đề nghị thành phố, huyện phải có lộ trình, vì không thể đùng phát biểu họ đi mà phải khuyến khích.”

Tại biên bản làm việc kết luận trong buổi họp về việc triển khai kết luận chỉ đạo của tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoà Vang ngày 14 tháng 6 năm 2018 có đoạn: “Đề nghị 2 doanh nghiệp tiếp nhận và có phương án lộ trình chuyển đổi công năng hoặc di dời đến vị trí đảm bảo, phù hợp quy hoạch về ngành nghề sản xuất kinh doanh”, vậy lộ trình cụ thể sẽ được triển khai khi nào?

“Chúng tôi kiến nghị và UBND huyện Hoà Vang cũng ra kết luận của ban thường vụ thành uỷ cũng có chỉ đạo cho UBND huyện, làm việc với nhà máy để có cái lộ trình, đặc biệt là xây dựng 1 cái lộ trình ví dụ như đến năm 2020 như thế nào, 2022 như thế nào, 2025 như thế nào để chấm dứt các hoạt động nhà máy như thế nào hoặc là chuyển đổi như thế nào” – Ông Ca cho biết thêm.

da nang nhieu kien nghi phan doi nha may gach tuynel thanh binh gay o nhiem ngay trong khu dan cu
Thanh tra sở TNMT kết luận đơn vị chưa thực hiện đúng nội dung của hồ sơ môi trường đã phê duyệt, cụ thể là xử lý khói của nhà máy gạch

Trong khi chờ đợi lộ trình 5 năm, 10 năm của chính quyền để tìm biện pháp khắc phục như di dời hay thay đổi công năng hoạt động của nhà máy, thì người dân vẫn đang ngày qua ngày hứng chịu luồng không khí gây độc hại này. Vậy, hướng đi nào để ổn định cuộc sống của người dân, tránh những ô nhiễm từ môi trường qua khí thải, tiếng ồn từ nhà máy sản xuất gạch Tuynel Thanh Bình, câu trả lời đang được người dân chờ đợi, mà không biết “lộ trình” khắc phục sẽ bắt đầu khi nào. Chúng tôi đề nghị các ngành đang quản lý trực tiếp nhà máy cần vào cuộc làm rõ việc ô nhiễm khói bụi do nhà máy thải ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trong khu vực.

Đình Hiệp - Thanh Tú