Đà Nẵng: Hai công ty liên kết bằng miệng có dấu hiệu bất minh trong lĩnh vực xuất khẩu lao động?

Cập nhật: 15:54 | 06/07/2018
Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên Tầm Nhìn TV, hiện nay Công ty CP đào tạo Minh Khôi Nguyên liên kết bằng miệng với Văn phòng đại diện công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long (địa điểm 693/22 Trần Cao Vân, TP. Đà Nẵng)có dấu hiệu bất minh trong lĩnh vực xuất khẩu lao động tại Tp. Đà Nẵng. Để có những chứng cứ thuyết phục và đưa ra cái nhìn toàn cảnh về sự liên kết giữa hai công ty này cho thính khán giả hiểu và cảm nhận để đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn công ty có đủ điều kiện để xuất khẩu lao động, tránh những công ty có dấu hiệu bất minh gây nên thiệt hại về thời gian cũng như tiền bạc cho người lao động.

Khi chúng tôi tìm đến địa chỉ trên thì đó là Trường Cao đẳng giao thông vận tải Trung ương II (thuộc Bộ GTVT), không thấy bảng hiệu, không có trụ sở nào gọi là Công ty CP đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long – VPĐD tại Đà Nẵng và công ty Minh Khôi Nguyên. Đi tiếp lên tầng 2 của Trường Cao đẳng giao thông vận tải II thì có 01 phòng học của nhà trường được Văn phòng Hoàng Long mượn để “hoạt động, tuyển sinh”. Sau khi chúng tôi trình bày là phóng viên, thì nhân viên dẫn chúng tôi sang một phòng học bên cạnh để chờ giám đốc đến. Hơn 45 phút chúng tôi ngồi chờ nhưng chẳng thấy người đứng đầu của Văn phòng đại diện Hoàng Long đến, cũng chẳng thấy ai cung cấp thông tin để chúng tôi xác minh. Trong lúc chờ đợi, chúng tôi thấy 03 nhân viên của VPĐD Hoàng Long tại Đà Nẵng đang phỏng vấn một số học viên để xuất khẩu lao động sang nước ngoài.

da nang hai cong ty lien ket bang mieng co dau hieu bat minh trong linh vuc xuat khau lao dong
Bà Võ Thị Thảo Linh – Giám đốc Công ty CP đào tạo Minh Khôi Nguyên( giữa) trả lời thừa nhận liên kết bằng miệng với VPDD công ty đầu tư xây dưng và cung ứng nhân lực Hoàng Long

Lần thứ hai chúng tôi ghé lại thì chị tên là Võ Thị Thảo Linh – Giám đốc Công ty CP đào tạo Minh Khôi Nguyên (có trụ sở tại 693/22 Trần Cao Vân, phường Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng). Bà Linh nói là Công ty Minh Khôi Nguyên liên kết với Văn phòng đại diện công ty Hoàng Long đào tạo, xuất khẩu lao động. Khi chúng tôi hỏi cho chúng tôi xem văn bản, hợp đồng để chứng tỏ Công ty Minh Khôi Nguyên và Văn Phòng đại diện công ty Hoàng Long liên kết với nhau thì bà Linh thừa nhận không có văn bản giấy tờ nào hết.

Chúng tôi hỏi, có nghĩa là 2 bên công ty chỉ nói miệng mà thôi phải không, thì bà Linh gật đầu. Điều đáng nói là Công ty Minh Khôi Nguyên trước đây có kí hợp đồng liên kết đào tạo với Trường Cao đẳng giao thông vận tải II, nhưng hợp đồng liên kết đó đã hết thời hạn cuối năm 2017. Khi chúng tôi hỏi bà Linh, cho chúng tôi xem bản hợp đồng mới giữa Công ty Minh Khôi Nguyên và Trường Cao đẳng giao thông vận tải II thì bà Linh ậm ờ và nói là chưa có kí lại.

da nang hai cong ty lien ket bang mieng co dau hieu bat minh trong linh vuc xuat khau lao dong
Học viên đang được học nói tiếng Nhật tại phòng học của Trường cao đẳng giao thông vậ tải Trung ương 2

Qua điều tra, Công ty Minh Khôi Nguyên đóng tại 693/22 Trần Cao Vân, phường Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng thì đã đóng cửa tại địa chỉ này, văn phòng tại đó đã được niêm phong và đã tháo bảng hiệu. Trong khi đó bà Linh nói với chúng tôi là địa điểm mà Công ty đóng trụ sở tại đó đang sửa chữa, nhưng qua điều tra chúng tôi đến địa chỉ trên thì không phải vậy, chú bảo vệ ở đó và những người xung quanh cho biết là Công ty Minh Khôi Nguyên đã đóng cửa một thời gian dài rồi.

Nếu như Công ty Minh Khôi Nguyên đã ngưng hoạt động nhưng vẫn “liên kết bằng miệng” với Văn phòng đại diện Hoàng Long để tiếp nhận hồ sơ, đào tạo xuất khẩu lao động thì có đúng với qui trình, vi phạm pháp luật?

Trong lúc trao đổi với chúng tôi, bà Linh cứ luôn nói VPĐD Hoàng Long tại đây không có đào tạo học viên chỉ nhận hồ sơ rồi gửi ra văn phòng tại Hà Nội. Trong khi đó chúng tôi đang hỏi về VPĐD Hoàng Long tại Đà Nẵng do ông Lê Minh Đức làm giám đốc, thì bà Linh cứ thay mặt ông Đức mà trả lời.

Theo như bà Linh, Công ty Minh Khôi Nguyên và Công ty Hoàng Long chỉ tiếp nhận đầu ra cho nhân viên chứ không có đào tạo, bà Linh cứ nhắc đi nhắc lại là Công ty không có đào tạo nhân viên để xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Ông Đức thì khẳng định là VPĐD tại Đà Nẵng của Công ty Hoàng Long chỉ mượn tạm 01 bàn của Công ty Minh Khôi Nguyên để tiếp nhận hồ sơ. Khi chúng tôi hỏi cho chúng tôi xem hợp đồng liên kết của 02 công ty thì bà Linh lại quay sang vấn đề khác là Công ty chỉ tiếp nhận đầu ra của nhân viên mà không nhắc đến giấy tờ liên kết của 02 công ty.

Bà Linh cứ nhắc lại là Công ty không tào đạo nhân viên để xuất khẩu lao động, nhưng chiều 15h ngày 5/7/2018 chúng tôi ghé lại nơi được cho là VPĐD tại Đà Nẵng của Công ty Hoàng Long thì thấy có một giáo viên đang đứng lớp, giảng dạy tiếng Nhật cho hơn 10 học viên tại đây. Chúng tôi vào quay phim lớp học thì các học viên “tranh thủ” đem giấu những giáo trình xuống gầm bàn, chỉ để lại 01 tờ giấy ghi Tiếng việt và tiếng Nhật mà thôi.

da nang hai cong ty lien ket bang mieng co dau hieu bat minh trong linh vuc xuat khau lao dong
Các học viện mặc áo Hoàng Long đang được nhân viên phỏng vấn

Thiết nghĩ, với những hành động bất minh của hai công ty trên sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực xuất khẩu lao động của nước ta mà các bộ ngành đã cố gắng xây dựng. Nhu cầu được đi xuất khẩu lao động hiện nay rất lớn, trong khi nhận thức của các học viên còn nhiều hạn chế, chưa kịp thời tiếp cận được các thông tin chính thống thì các công ty, văn phòng đại diện không có bảng hiệu này tổ chức tuyển dụng, đào tạo đưa người đi xuất khẩu “chui” đã lợi dụng sơ hở trong quản lý hành chính của cơ quan chức năng để làm những việc bất minh.

Qua đây, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần sớm vào cuộc, điều tra và làm rõ nguyên nhân về tình trạng hoạt động “chui”( không có hợp đồng liên kết, không có bảng hiệu, đào tạo tiếng nước ngoài nhưng không có chức năng đào tạo) của 2 2 công ty này. Để phần nào chấn chỉnh về lĩnh vực xuất khẩu lao động trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Thanh Hải - Hà Hải