Cứu sống người đàn ông chết lâm sàng khi tim ngừng đập 20 phút

Cập nhật: 11:46 | 10/01/2018
Chiều 30/12/2017, ông Nguyễn Mạnh Hùng (50 tuổi, ngụ Thanh Khê, Đà Nẵng)  nhập viện cấp cứu trong tình trạng tức ngực dữ dội, nôn nhiều và thở khó. Kết quả kiểm tra cho thấy, huyết áp thấp 60/40, tim đập chậm và đập rời rạc. Trong quá trình điều trị và thực hiện các xét nghiệm, tim của bệnh nhân ngưng hoạt động đột ngột khiến các y bác sĩ phải ép tim trong suốt 15 phút liên tục để cứu sống bệnh nhân.

Theo tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng - nơi ông Hùng nhập viện cấp cứu, ban đầu việc ép tim không cho kết quả khả quan, không xuất hiện dấu hiệu của sự sống, chỉ cho tới lần sốc tim thứ 4, lần sốc tim sử dụng lượng điện tối đa khiến da của bệnh nhân bị bỏng ở bề mặt nhưng điều kỳ diệu là quả tim đã có những nhịp đập trở lại sau 20 phút ngừng đập hoàn toàn.

cuu song nguoi dan ong chat lam sang khi tim ngung dap 20 phut
Anh Hùng hiện đã tỉnh lại, huyết áp cũng dần ổn đình, và có thể ra viện sau một thời gian được điều trị và chăm sóc tại phòng Hồi Sức Cấp Cứu. Ảnh: Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Bệnh nhân sau đó được tiến hành đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, chuyển sang phòng chụp mạch máu xóa nền DSA, cho sử dụng thuốc vận mạch liều cao để nâng huyết áp và tiến hành can thiệp nội soi để nong động mạch vành phải.

Theo Ths.Bs Võ Nguyễn Quý Tuấn, Đơn vị Tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, trưởng ekip phẫu thuật cho biết: “Bệnh của anh Hùng có diễn biến âm thầm trong nhiều năm, đôi khi anh có bị đau tức ngực nhưng nghỉ ngơi một lúc lại hết nên chủ quan không đi khám.

Kết quả chụp DSA cho thấy trong động mạch vành phải của bệnh nhân xuất hiện nhiều mảng xơ vữa nên gây tắc mạch máu”.

Bản thân ông Hùng nhớ thời gian khi có những dấu hiệu đau đầu, tức ngực, nôn mửa, khó thở được cho rằng bị trúng gió, mọi người trong nhà khuyên thế nào cũng không chịu đi bệnh viện, cho đến khi con trai cương quyết thì ông mới chịu nhập viện cấp cứu.

Để tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, các chuyên gia khuyến cáo rằng cần phải có hồi chuông cảnh bảo về sự nguy hiểm của bệnh tim mạch đang âm thầm phát triển trong cộng đồng.

Cần phải đề cao vai trò của việc thực hiện tốt phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng cách thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để tự bảo vệ bản thân và gia đình của mình.

Mạnh Hà (