Cựu Chủ tịch Saigonbank bị kỷ luật hình thức 'cảnh cáo' vì sai phạm liên quan đất đai

Cập nhật: 14:25 | 08/07/2018
Chiều ngày 6/7, Thành uỷ TPHCM đã phát đi Thông báo của Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đảng viên là cán bộ của Văn phòng Thành uỷ và Công ty TNHH một thành viên Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận (Công ty Phú Nhuận).

Qua kết quả kiểm tra, Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ đã làm rõ trách nhiệm, xem xét, quyết định kỷ luật và đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với các đảng viên vi phạm.

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tiến hành kỷ luật hình thức khiển trách đối với bà Thái Thị Bích Liên Chánh văn phòng Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Văn phòng Thành ủy.

Ông Phạm Văn Thông nguyên Phó chánh văn phòng Thành ủy nhận hình thức kỷ luật cảnh vào và bị đề nghị cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng thương mại cổ phẩn Sài Gòn Công thương (Saigonbank).

cuu chu tich saigonbank bi ky luat hinh thuc canh cao vi sai pham lien quan dat dai

Ông Huỳnh Phước Long nhận hình thức cảnh cáo và bị đề nghị cho thôi giữ chức vụ Đảng ủy viên Đảng ủy Cơ quan Văn phòng Thành ủy, Trưởng Phòng Quản lý đầu tư – Kinh doanh vốn.

Theo kết luận của UBKT, các lãnh đạo Văn phòng Thành ủy này chưa thực hiện nghiêm túc chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền khi thẩm định, tham mưu đề xuất chấp thuận cho công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận hợp tác đầu tư để chuyển nhượng Dự án Khu nhà ở, phường An Phú, Quận 2.

Các cán bộ văn phòng thành ủy thiếu kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo hai công ty thực hiện đúng quy trình, thủ tục về hợp tác đầu tư, chuyển nhượng tài sản.

Sự thiếu trách nhiệm của các lãnh đạo văn phòng khiến việc hợp tác chuyển nhượng của hai công ty trên còn nhiều khuyết điểm, vi phạm, không đúng với quy định. Do đó, các cán bộ chưa thể phát hiện phát hiện các thiếu sót, sai phạm từ việc hợp tác đầu tư, chuyển nhượng các dự án nêu trên để tham mưu, đề xuất Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy có giải pháp chấn chỉnh kịp thời.

Được biết, cơ cấu lãnh đạo của SaigonBank liên tục biến động, trong đó có vị trí Chủ tịch HĐQT khi ông Phạm Văn Thông vừa qua đã bị miễn nhiệm do sai phạm trong quá trình giữ chức Phó Chánh văn phòng Thành uỷ TP.HCM trước đây.

Và, ngay sau khi cựu chủ tịch bị kỷ luật, SaigonBank đã ra thông báo họp ĐHĐCĐ bất thường, dự kiến tổ chức trong tháng 8/2018 tại Tp.HCM. Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự là 26/7/2018.

Ngân hàng cho biết, nội dung cuộc họp lần này là để bầu nhân sự HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2018-2023 và các nội dung khác (nếu có). Các nội dung quan trọng này đã không được đưa ra tại ĐHĐCĐ thường niên vừa diễn ra vào ngày 29/6.

Trước đó, vào ngày 19/6, SaigonBank đã thông qua việc ông Phạm Văn Thông, Chủ tịch HĐQT thôi giữ nhiệm vụ thành viên HĐQT do không còn là người đại diện vốn góp theo ủy quyền của Thành ủy TP.HCM.

Sau khi ông Thông rời ghế Chủ tịch, ông Vũ Quang Lãm, Thành viên HĐQT kiêm TGĐ Saigonbank cũng thôi giữ chức danh TGĐ để đảm nhiệm công việc của Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2013-2017. Bà Võ Thị Nguyệt Minh – Phó TGĐ thường trực chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của Saigonbank thay cho ông Lãm.

Ông Phạm Văn Thông là nguyên Phó Chánh văn phòng Thành uỷ TP.HCM, và cũng chỉ mới ngồi "ghế" Chủ tịch SaigonBank từ tháng 6/2017 thay cho ông Trần Quốc Hải.

Trong thông cáo được Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ TP.HCM phát đi ngày 6/7, ông Phạm Văn Thông cùng Chánh văn phòng bà Thái Thị Bích Liên và nhiều lãnh đạo Thành uỷ TP.HCM khác đã bị kỷ luật do sai phạm trong hai vụ việc: Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận hợp tác đầu tư để chuyển nhượng Dự án Khu nhà ở, phường An Phú, Quận 2.

Ngoài kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo, Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ TP.HCM còn đề nghị cho thôi chức Chủ tịch HĐQT SaigonBank đối với ông Phạm Văn Thông.

Ở SaigonBank, Văn phòng Thành uỷ TP.HCM và Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận là hai cổ đông lớn nhất, nắm giữ lần lượt 18,18% và 16,64% vốn. Hai cổ đông lớn còn lại là Công ty TNHH MTV Du lịch Thương mại Kỳ Hoà (16,35%) và Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (14,08%). Đầu năm nay, xuất hiện thông tin nhóm cổ đông Văn phòng Thành uỷ TP.HCM sẽ thoái hết vốn tại SaigonBank.

P.V