Cướp lộc hoa tre hội Gióng đền Sóc 2018 có gì mới?

Cập nhật: 08:40 | 22/01/2018
Hình ảnh phản cảm khi nhiều người xô đẩy, giẫm đạp thậm chí đánh nhau để tranh cướp lộc sẽ không diễn ra tại hội Gióng đền Sóc 2018.

Năm nay, Lễ hội Gióng sẽ thay đổi hình thức cướp lộc sau phần lễ nhằm hạn chế tối đa những hình ảnh phản cảm. Ban Tổ chức Lễ hội khẳng định, việc thay đổi hình thức cướp lộc sẽ không làm mất đi bản sắc truyền thống của Lễ hội Gióng.

cuop loc hoa tre hoi giong den soc 2018 co gi moi
Cảnh náo loạn ở hội Gióng những năm qua. Ảnh minh họa Internet

Các mùa lễ hội trước, sau khi hai thôn Vệ Linh lễ Thánh giò hoa tre và thôn Đan Tảo lễ Thánh giò trầu cau ở đền Thượng, các thôn này tiếp tục rước lễ phẩm về đền Hạ và đền Mẫu để làm lễ. Nghi thức này hoàn thành mới được cướp lộc. Tuy nhiên, thay vì tranh cướp lộc sau tiếng hô “tất lễ” ở đền Hạ và đền Mẫu, những người dự hội thường tranh cướp ngay khi lễ phẩm từ đền Thượng quay xuống đền Hạ và đền Mẫu. Việc lợi dụng tục cướp lộc của những người tham dự lễ hội đã làm mất đi nét truyền thống của hội Gióng từ nhiều đời nay.

Theo Ban Tổ chức, mùa lễ hội 2018, huyện Sóc Sơn sẽ thay đổi hình thức cướp lộc, theo đó thôn Vệ Linh và thôn Đan Tảo không thực hiện rước giò hoa tre và trầu cau từ đền Thượng xuống đền Hạ và đền Mẫu như mọi năm. Giò lộc của hai thôn sẽ được làm nhỏ hơn để đưa vào trong đền Thượng, sau đó chia thành nhiều mâm để mang xuống đền Hạ và đền Mẫu, sau đó để mọi người cướp lộc.

Ông Đoàn Văn Sinh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Sóc Sơn khẳng định: “Hội Gióng không bỏ tục cướp lộc mà chỉ thay đổi cách thức để hạn chế sự xô đẩy tranh cướp lộc. Có nghĩa là, bản sắc truyền thống của hội Gióng không bị ảnh hưởng, các nghi lễ và các tục vẫn được giữ nguyên".

cuop loc hoa tre hoi giong den soc 2018 co gi moi
Sẽ không có cảnh tranh cướp lộc ở hội Gióng 2018

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng vừa có văn bản gửi các quận, huyện, thị xã về tăng cường công tác quản lý lễ hội trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018. Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: "Lễ hội Gióng đền Sóc là một trong những lễ hội có điểm “nóng” với tục cướp lộc, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo thực hiện nghi thức cướp lộc mang tính tượng trưng, không tổ chức ở không gian rộng của lễ hội để tránh tình trạng phản cảm. Việc chia lộc không thực hiện tràn lan.

Ông Lê Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội đền Sóc cho rằng: Điều quan trọng là cần thay đổi được nhận thức, tư duy của người dân khi đến dự hội Gióng đền Sóc, đến đây không phải để tranh cướp lộc mà nghi lễ quan trọng nhất của lễ hội là người dân làm lễ, rước lễ vật lên đền Thượng dâng Đức Thánh Gióng, bày tỏ niềm tôn kính với Đức Thánh."

Nghi lễ rước lộc và tục cướp lộc tại Lễ hội Gióng đền Sóc là những hạng mục nằm trong hồ sơ đề nghị UNESCO ghi danh hội Gióng là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Minh Anh