Cục Quản lý Dược yêu cầu truy tìm tận gốc nơi sản xuất, buôn bán thuốc giả, thuốc lậu

Cập nhật: 12:05 | 15/05/2018
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dược, cơ sở sử dụng thuốc, tăng cường công tác quản lý, thực hiện đúng quy định hiện hành về sản xuất, kinh doanh, lưu thông, phân phối, sử dụng thuốc và quy định về ghi nhãn thuốc.

Theo đó, các cơ sở chỉ hoạt động theo đúng phạm vi kinh doanh đã được cấp phép; chỉ kinh doanh, phân phối, sử dụng các loại thuốc đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành và được cung cấp từ cơ sở kinh doanh dược đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược với phạm vi kinh doanh phù hợp.

cuc quan ly duoc yeu cau truy tim tan goc noi san xuat buon ban thuoc gia thuoc lau
Công an triệt phá vụ thuốc chữa ung thư làm từ bột than tre.

Bộ Y tế nghiêm cấm các cơ sở mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc trôi nổi, thuốc hết hạn dùng, thuốc đã có thông báo thu hồi, thuốc của các tổ chức, cá nhân không có giấy phép kinh doanh dược. Sở Y tế các địa phương phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành điều tra truy tìm tận gốc các vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc chưa được cấp phép sản xuất, lưu hành. Ðồng thời, chỉ đạo Trung tâm kiểm nghiệm tiến hành lấy mẫu đối với các loại thuốc có nguy cơ vi phạm về chất lượng, thực hiện việc phân tích, kiểm nghiệm, báo cáo kết quả để làm căn cứ cho việc xử lý kịp thời đối với các cơ sở, cá nhân kinh doanh thuốc vi phạm...

Kim Ngưu