Cục CSGT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về xe chở 'cây khủng' vi vu trên quốc lộ

Cập nhật: 08:04 | 16/04/2018
Ngày 15/4, Cục CSGT cho biết, vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho vụ chở cây "quái thú" từ Đắk Lắk ra Hà Nội.

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, đã lập 2 tổ công tác xác minh tại 19 tỉnh thành và các đơn vị liên quan. Trên cơ sở báo cáo bằng văn bản của các phòng cảnh sát giao thông và xác minh trực tiếp, Cục cho rằng chưa đủ cơ sở kết luận về hành vi “bảo kê”, “tiêu cực” của cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên tuyến đối với xe ô tô BKS 73C-034.64, rơ-moóc 73R-003.38 vận chuyển cây quá khổ, quá tải như phản ánh của báo chí. Cũng theo Cục CSGT, các cây vận chuyển đều có nguồn gốc, xuất xứ và không phải cây rừng.

Nhận định về tình trạng xe chở quá khổ, quá tải, Cục Cảnh sát giao thông cho rằng phần lớn chủ xe, lái xe và chủ hàng vì lợi ích kinh tế sẵn sàng tìm mọi thủ đoạn để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng thi hành công vụ, mặc dù bị xử phạt nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục tái phạm với những thủ đoạn tinh vi hơn.

cuc csgt bao cao thu tuong chinh phu ve xe cho cay khung vi vu tren quoc lo
Cây gỗ “khủng” được vận chuyển từ Đắk Lắk đi qua các tỉnh. Ảnh: vietnamnet.

Ngoài ra còn có trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị CSGT thiếu kiểm tra, đôn đốc CBCS trực tiếp làm nhiệm vụ trên tuyến; công tác nắm tình hình… còn hạn chế nhất là vào ban đêm, chưa quán xuyến hết địa bàn dẫn đến bỏ lọt vi phạm.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp vận tải chưa chặt chẽ, việc phát hiện, xử lý đối với các phương tiện vi phạm về tải trọng, về quy định xếp hàng lên xe ngay tại gốc, đầu nguồn hàng chưa được thực hiện nghiêm.

Trước đó, ngày 30/3, trạm CSGT Phú Lộc (Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tạm giữ ba xe đầu kéo chở "cây khủng" tại quốc lộ 1A đoạn qua xã Lộc Điền, theo hướng từ Nam ra Bắc. Các xe đều chở cây vượt quá 10% chiều dài xe, quá tải 20-50%.

Ngày 4/4, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông làm rõ "có hay không hành vi bao che phương tiện chở cây quá khổ, quá tải" đi qua một số tỉnh miền Trung như phản ánh, báo cáo Thủ tướng.

Hoàng Giang (Tổng hợp)