Cuba trải qua chuyển giao quyền lực lịch sử

Cập nhật: 10:56 | 20/04/2018
Cuba hoàn thành bước chuyển giao quyền lực lịch sử với việc ông Miguel Diaz-Canel ngày 19/4 được Quốc hội lựa chọn để trở thành tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, thay cho ông Raul Castro.  

Đây là sự kiện đặc biệt ý nghĩa, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đối với đất nước Cuba khi lần đầu tiên trong 60 năm, hòn đảo xinh đẹp ở Tây Bán Cầu này có một vị Chủ tịch không mang họ Castro, không xuất thân từ thế hệ cách mạng 1959, không mặc quân phục và không đồng thời nắm cương vị Bí thư thứ nhất. Hơn thế nữa, sự kiện này còn có một ý nghĩa mang tính biểu tượng vì đúng dịp Cuba kỷ niệm 57 năm ngày Cuba đánh bại âm mưu xâm nhập và lật đổ trong sự kiện Vịnh Con Lợn (17-20/4/1961).

Ông Diaz-Canel giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhà nước trong khi ông Raul Castro sẽ tiếp tục là Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba cho tới kỳ đại hội đảng tiếp theo vào năm 2021.

cuba trai qua chuyen giao quyen luc lich su
Tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel và ông Raul Castro trong phiên họp Quốc hội hôm 18/4

Một chính khách trẻ tuổi, hiện đại nhưng kiên định về ý thức hệ

Ông Diaz-Canel có dáng người cao, vai rộng và có diện mạo được đánh giá là giống tài tử điện ảnh. Ông có thói quen sử dụng iPad và thời trẻ từng để tóc dài, là fan hâm mộ của The Beatles, The Rolling Stones.

Tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật điện, ông Diaz-Canel từng là giảng viên và bắt đầu sự nghiệp chính trị với vai trò là thành viên của Liên đoàn Cộng sản trẻ ở Santa Clara khi mới 20 tuổi.

Năm 2003, ông Diaz-Canel trở thành ủy viên Bộ Chính trị Cuba và là bí thư thứ nhất của các tỉnh Villa Clara và Holguin. Năm 2009, ông chuyển tới Havana và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục và năm 2012, ông đảm nhiệm vai trò Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ở cả hai cương vị, ông Diaz-Canel đều nổi tiếng là nhà cải cách tích cực.

Một năm sau đó, vào tháng 2/2013, ông được Chủ tịch Raul Castro bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước, trở thành người đầu tiên chào đời sau cuộc Cách mạng Cuba (1953-1959) đảm nhiệm vị trí này. Cùng thời điểm, ông là ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, cơ quan lãnh đạo tối cao của quốc gia này.

Dù được sinh ra sau thời kỳ Cách mạng Cuba, nhưng Chủ tịch Cuba Raul Castro ca ngợi ông Miguel Diaz-Canel có một “sự vững chắc, kiên định về ý thức hệ”.

Phát biểu trong bài nhậm chức trước Quốc hội, ông Diaz-Canel nhấn mạnh sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những thành tựu của cách mạng Cuba, không thay đổi chính sách đối ngoại của Havana.

“Tôi xin nhận trọng trách mà mình được giao phó, với niềm tin rằng tất cả nhân dân Cuba đều sẽ trung thành với di sản để lại bởi nhà lãnh đạo lỗi lạc của cuộc Cách mạng Cuba – ông Fidel Castro và ông Raul Castro”, tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Miguel Diaz-Canel nhấn mạnh

Ông Diaz-Canel khẳng định quyết tâm tiếp tục thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội nhằm thúc đẩy sự phát triển của đất nước, đồng thời gìn giữ bản chất xã hội chủ nghĩa, cấu trúc xã hội, bảo vệ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba.

Khẳng định đi theo đường lối của cố lãnh tụ Fidel Castro, vị chính trị gia xuất thân từ một kỹ sư trả lời báo giới rằng: “Chúng tôi có được tính kế thừa, chúng tôi đang tái khẳng định điều đó và bảo vệ thành quả cách mạng”.

“Cuba sẽ không thỏa hiệp dựa trên chủ quyền và sự độc lập, không thảo luận về các nguyên tắc của quốc gia, cũng như không nhượng bộ bất chấp áp lực và các mối đe dọa”, tân Chủ tịch Cuba tuyên bố.

“Chúng tôi sẵn sàng đối thoại và hợp tác với những người thể hiện sự tôn trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các ý tưởng mang tính cách mạng và phát triển chủ nghĩa xã hội.”

“Chủ nghĩa xã hội hoặc không gì cả! Chúng ta sẽ chiến thắng”, ông Diaz-Canel nhấn mạnh./.

Nam Khánh