Công ty tài chính Prudential Việt Nam bị tập đoàn Hàn Quốc mua lại

Cập nhật: 14:22 | 24/01/2018
Sau khi bán Công ty tài chính Prudential Việt Nam, Prudential vẫn hoạt động ở thị trường Việt Nam thông qua hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ (Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam), và hoạt động quản lý tài sản (Công ty Quản lý Quỹ Eastspring Investments).  
cong ty tai chinh prudential viet nam bi tap doan han quoc mua lai
Ảnh minh hoạ.

Tập đoàn Hàn Quốc Shinhan Financial Group mới công bố Shinhan Card (công ty con của Tập đoàn này) đã đạt được thỏa thuận mua lại Công ty tài chính Prudential Việt Nam với giá 150,8 triệu USD.

Trong một thông báo trên sàn giao dịch chứng khoán, Shinhan Financial Group cho biết, họ sẽ thâu tóm 100% cổ phần của Công ty tài chính Prudential Việt Nam (PVFC) với giá 161,4 tỷ won (150,8 triệu USD).

Thương vụ này sẽ cho phép Shinhan Financial Group mở rộng mảng kinh doanh tài chính tiêu dùng tại Việt Nam, thị trường tăng trưởng hai con số trong các năm gần đây và được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ trong các năm tới.

Công ty tài chính Prudential Việt Nam là công ty tài chính tiêu dùng 100% vốn nước ngoài hoạt động tại Việt Nam từ tháng 10/2007. Năm 2016, công ty đạt doanh thu 77,15 tỷ won (72 triệu USD) và lợi nhuận 13,15 tỷ won (12,27 triệu USD).

Trước đó, Prudential bắt đầu kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam từ năm 1999 sau đó thành lập thêm công ty quản lý quỹ Eastspring Investments vào năm 2005 và công ty tài chính Prudential Việt Nam vào năm 2007. Năm 2016, công ty đạt doanh thu 77,15 tỷ won (72 triệu USD) và lợi nhuận 13,15 tỷ won (12,27 triệu USD).

Tháng 10/2017, Reuters cho biết Prudential đang đàm phán với đối tác để bán mảng kinh doanh cho vay tiêu dùng tại thị trường Việt Nam.

Công ty tài chính Prudential Việt Nam là một trong 4 công ty chiếm lĩnh thị trường cho vay tiêu dùng ở Việt Nam, cùng với FE Credit, HomeCredit và HDSaison. Tổng dư nợ cho vay của các công ty tài chính tiêu dùng thuần túy là hơn 56 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2016, theo một báo cáo của StoxPlus.

Prudential được biết đến là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam. Gia nhập Việt Nam từ năm 1995 với một văn phòng đại diện, Prudential chính thức đi vào hoạt động năm 1999. Bên cạnh lĩnh vực bảo hiểm, Prudential cũng hoạt động trong lĩnh vực quản lý tài sản.

Mảng kinh doanh bảo hiểm của Prudential tại Việt Nam có quy mô nhỏ hơn nhiều so với HongKong, Singapore, Trung Quốc và Indonesia, sẽ được tập trung phát triển sau khi bán mảng tài chính tiêu dùng.

Sau khi bán Công ty tài chính Prudential Việt Nam, Prudential vẫn hoạt động ở thị trường Việt Nam thông qua hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ (Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam), và hoạt động quản lý tài sản (Công ty Quản lý Quỹ Eastspring Investments).

Minh Anh (Tổng hợp)