Công khai danh tính người mua dâm nơi công cộng: Cần điều tra xem có hay không dấu hiệu làm nhục người khác

Cập nhật: 03:30 | 01/02/2018
Theo luật sư, cơ quan chức năng cần điều tra hành vi của Công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) có hay không dấu hiệu của tội Làm nhục người khác?  

Chỉ là vi phạm hành chính

Ngày 30/1, trên mạng xã hội xôn xao trước clip dài hơn 4 phút về việc Công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) công khai danh tính những người mua dâm và bán dâm tại đường Cách Mạng Tháng Tám, khu phố 10, thị trấn Dương Đông.

cong khai danh tinh nguoi mua dam noi cong cong can dieu tra xem co hay khong dau hieu lam nhuc nguoi khac
Việc công khai danh tính người mua, bán dâm nơi công cộng có dấu hiệu tội làm nhục người khác (Ảnh cắt từ clip).

Theo quy định hiện nay, người mua, bán dâm sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính, trừ trường hợp bị nhiễm HIV mà cố tình lây nhiễm cho người khác. Việc xử phạt hành vi vi phạm hành chính được quy định cụ thể tại Điều 22 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, hành vi mua dâm sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm". Như vậy tuỳ vào tính chất của hành vi này mà mức phạt tiền khác nhau...

Người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tương tự với hành vi mua dâm, người bán dâm sẽ bị xử phạt hành chính, áp dụng các hình thức giáo dưỡng mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự trừ trường hợp người bán dâm bị nhiễm HIV và có hành vi cố tình lây nhiễm cho người khác.

Người bán dâm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc....

Cần điều tra xem có hay không dấu hiệu làm nhục người khác

Liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Lê Thiên – Công ty Luật TNHH Lê và Liên danh cho biết, việc Công an thị trấn Dương Đông xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi mua dâm, bán dâm của người vi phạm theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình là hoàn toàn chính xác.

cong khai danh tinh nguoi mua dam noi cong cong can dieu tra xem co hay khong dau hieu lam nhuc nguoi khac
Luật sư Lê Thiên - Công ty Luật TNHH Lê và Liên danh.

Tuy nhiên, việc công bố công khai Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với người vi phạm ở vỉa hè và trước nhiều người là chưa phù hợp theo quy định. Căn cứ theo Điều 72 Luật xử lý vi phạm hành chính; Điều 8 Nghị định số 81/2013/NĐ-CPthì việc công bố công khai hành vi vi phạm hành chính được áp dụng trong các lĩnh vực như: An toàn thực phẩm; chất lượng sản phẩm, hàng hóa; dược; khám bệnh, chữa bệnh; lao động; xây dựng; bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo vệ môi trường; thuế; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; đo lường; sản xuất, buôn bán hàng giả mà gây hậu quả lớn hoặc gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội thì cơ quan của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có trách nhiệm công bố công khai về việc xử phạt.

Đồng thời, Khoản 3 Điều 72 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định phương tiện công bố công khai hành vi vi phạm hành chính đó là: Trang thông tin điện tử hoặc báo của cơ quan quản lý cấp bộ, cấp sở hoặc của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi xảy ra vi phạm hành chính.

Như vậy, đối với vụ việc trên, hành vi mua dâm, bán dâm không thuộc các lĩnh vực phải công bố công khai. Do đó, Công an thị trấn Dương Đông công bố công khai Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với người vi phạm là chưa phù hợp với quy định tại Điều 72 Luật xử lý vi phạm hành chính. Hơn nữa phương thức công bố công khai của Công an thị trấn Dương Đông ở vỉa hè đường và trước nhiều người dân cũng không phù hợp với quy định của pháp luật về phương tiện công bố công khai hành vi vi phạm hành chính như đã nêu ở trên.

Ngoài ra, xét dưới góc độ khoa học luật hình sự, cần phải điều tra liệu hành vi của cán bộ Công an thị trấn Dương Đông có hay không dấu hiệu của tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015. Bởi lẽ, việc công khai danh tính và hành vi vi phạm diễn ra công khai, trực tiếp và trước mặt nhiều người đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhân phẩm, danh dự của người vi phạm và còn vi phạm về quyền bất khả xâm phạm về danh dự, nhân phẩm được quy định tại Điều 20 của Hiến pháp nước ta năm 2013.

Quỳnh Trang