Công bố danh sách các nhà khoa học đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018

Cập nhật: 07:00 | 06/05/2018
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018 cho 3 nhà khoa học theo đề xuất của Hội đồng Giải thưởng.

Theo đó, giải thưởng chính được trao tặng cho nhà khoa học TS Trần Đình Phong (lĩnh vực vật lý), Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và PGS.TS Phạm Văn Hùng (lĩnh vực sinh học nông nghiệp), Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM.

TS Trần Đình Phong là tác giả của công trình “Coordination polymer structure and revisited hydrogen evolution catalytic mechanism for amorphous molybdenum sulfide” xuất bản trên Nature Materials, 15, 640-646. PGS.TS Phạm Văn Hùng là tác giả công trình “In vitro digestibility and in vivo glucose response of native and physically modified rice starches varying amylose contents” trên tạp chí Food Chemistry.

Giải thưởng Nhà khoa học trẻ được trao cho TS Đỗ Quốc Tuấn (lĩnh vực vật lý), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, tác giả công trình “Higher dimensional nonlinear massive gravity” trên Physical Review D.

Lễ trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2018) tại Hà Nội.

cong bo danh sach cac nha khoa hoc dat giai thuong ta quang buu nam 2018

TS. Trần Đình Phong.

Trước đó, ngày 25/4, Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 đã họp xem xét, đánh giá, lựa chọn các nhà khoa học được các Hội đồng khoa học chuyên ngành trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) đề xuất.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hằng năm, nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có kết quả công bố xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Giải thưởng góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và khoa học công nghệ Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho khoa học và công nghệ của đất nước hội nhập và phát triển.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2014, đến nay Giải thưởng đã thu hút được sự quan tâm, đánh giá tích cực của các nhà quản lý và cộng đồng khoa học.

P.V