Con rể ông Trump bị giáng cấp, tước quyền tiếp cận thông tin tối mật

Cập nhật: 13:07 | 28/02/2018
Con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner, bị giáng cấp an ninh tại Nhà Trắng, trong đó bao gồm cả việc không còn được tham gia các cuộc họp an ninh cấp cao và tiếp cận các tài liệu tối mật.  

Quyết định này được đưa ra khi Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly tiến hành cải tổ quy trình tiếp cận an ninh tại Nhà Trắng sau vụ từ chức giữa những cáo buộc bạo hành gia đình của thư ký tổng thống Rob Porter.

con re ong trump bi giang cap tuoc quyen tiep can thong tin toi mat
Jared Kushner có quyền lực khá lớn kể từ khi ông Trump bước chân vào Nhà Trắng

Trong năm qua, ông Kushner, với vai trò một cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, đã được quyền tham gia các cuộc họp về an ninh cấp cao và tiếp cận báo cáo hàng ngày của Tổng thống Mỹ - một tài liệu tình báo tối mật.

Sau quyết định của Chánh văn phòng Nhà Trắng, Kushner sẽ không được cho phép tham dự các buổi họp mật và chỉ được tiếp cận các tài liệu mật thay vì tối mật, do ông này chưa hoàn tất quá trình thẩm tra lý lịch do FBI tiến hành.

Ngoài ông Kushner, các cố vấn khác ở Nhà Trắng - những người cũng chưa được kiểm chứng có "hồ sơ sạch" - cũng sẽ không được tham dự các cuộc họp an ninh cấp cao.

Luật sư Abbe Lowell của Kushner xác nhận Kushner đã nhận được thông tin nhưng khẳng định quyết định mới nhất sẽ không "tác động tới khả năng của ông Kushner trong việc thực hiện công việc cố vấn cho Tổng thống".

Cùng thời điểm này, người phát ngôn của ông Kushner cũng cho biết: "Có hàng chục người cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như ông Kushner. Đây là chuyện hoàn toàn bình thường vì quá trình đánh giá tiểu sử cần nhiều thời gian khi một chính quyền mới lên nắm quyền".

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng quyết định trên được đưa ra trong thời điểm Nhà Trắng quyết định thắt chặt các quy định về quyền tiếp cận những thông tin mật.

Một số tờ báo lớn của Mỹ mới đây tiết lộ về mối liên hệ giữa ông Kushner với các quan chức chính phủ nước ngoài như UAE, Trung Quốc, Israel và Mexico đang làm dấy lên những lo ngại ở Nhà Trắng./.

Nam Khánh