Cơ sở khoa học của việc truyền 15 lon bia vào cơ thể người đàn ông để giải ngộ độc rượu

Cập nhật: 03:04 | 11/01/2019
Chiều 9/1, bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho hay bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (48 tuổi, trú Triệu Độ, Triệu Phong), đã bình phục và xuất viện.

Ông Nhật nhập viện sáng 25/12 trong tình trạng hôn mê, hết sức nguy kịch. Trước đó, trong tiệc mừng Giáng sinh, ông Nhật cùng một số người uống rượu. Sau đó về nhà, ông cùng 3 người khác xuất hiện các bất thường.

Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm khí máu, soi đáy mắt, chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc Methanol có trong rượu.

Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ truyền ba lon bia tức gần một lít, vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Mỗi giờ tiếp theo, bệnh nhân được truyền thêm một lon bia. Sau khi truyền tổng cộng 15 lon bia, tức gần 5 lít, bệnh nhân Nhật dần bình phục, tỉnh táo.

Bác sĩ Lâm nói đây là lần đầu khoa tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc rượu nặng và sử dụng phương pháp này để cứu sống. Phương pháp này được đề cập đến trong y khoa.

co so khoa hoc cua viec truyen 15 lon bia vao co the nguoi dan ong de giai ngo doc ruou

Ông Nhật được điều trị tại bệnh viện đa khoa Quảng Trị.

Bác sý Lâm cho biết, rượu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol). Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó đến Metylic. Trong đó, Etylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao. Trong bia có Etylic, vì vậy để hạn chế quá trình chuyển hóa Metylic, đội ngũ y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã chuyền bia cho bệnh nhân.

Khi chuyền bia cho bệnh nhân Nhật, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic, điều đó giúp có đủ thời gian để lọc máu, bác sĩ Lâm cho hay.

Hơn nữa, Methylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể, đó là cơ sở để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ Lâm cho hay.

Nhiều người đang thắc mắc, nếu uống rượu say thì có nên uống bia thêm để giải rượu? Một bác sĩ tại TP.HCM cho biết: "Uống rượu vào bị say là do ngộ độc ethanol và toan máu, thiếu nước nên sẽ rất khát nước, cần bù nước cho đủ. Tốt nhất là uống thêm nhiều nước rồi nằm nghỉ ngơi".

"Trường hợp sau khi uống 24 giờ mà vẫn còn mệt. đau đầu nhiều, buồn ói thì khả năng do trong rượu có metanol, lúc đó đau đầu do HCHO. Có thể uống một ít (chỉ một ít) rượu trắng hoặc bia chuẩn, tức là ethanol, sẽ bớt đau đầu và bớt say", vị này nói thêm.

Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị phối hợp các cơ quan liên quan lấy các mẫu bệnh phẩm để phân tích. Kết quả cho thấy, hàm lượng methanol trong mẫu máu bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật là 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc. Mẫu máu của bệnh nhân Lê Văn Tửu cũng gấp hơn 6 lần ngưỡng gây ngộ độc.

PV (Tổng hợp)