Có hay không sự “lập lờ đánh lận con đen” trong công tác đền bù, giải tỏa dự án hồ Đá Đen

Cập nhật: 06:11 | 29/07/2018
Liên quan đến vụ tranh chấp đất đai ở khu vực hồ Đá Đen, có một nghi vấn cần được làm sáng tỏ để đưa sự việc này ra ánh sáng công lý, đó là có hay không sự “lập lờ đánh lận con đen” trong công tác đền bù, giải tỏa?  

Trong khi việc thu hồi đất này không có các quyết định rõ ràng, cụ thể và không được Chủ đầu tư của dự án công trình thủy lợi Hồ chứa nước Đá Đen thực hiện một cách hợp tình, thấu đáo dẫn đến sự việc tranh chấp như ngày hôm nay. Người dân có đất mượn tạm thời không hề có đơn yêu cầu được đền bù vĩnh viễn? Không hề có quyết định thu hồi vĩnh viễn đối với những phần đất mà Chủ đầu tư dự án “mượn tạm thời” của người dân? Thậm chí, trong suốt quá trình thực hiện dự án, người dân vẫn luôn nghĩ rằng đất của mình vẫn đang bị mượn tạm thời mà không hề hay biết rằng, toàn bộ phần đất này đã được đưa vào diện thu hồi vĩnh viễn. Đó là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bất ổn trong khu vực này suốt thời gian qua.

co hay khong su lap lo danh lan con den trong cong tac den bu giai toa du an ho da den
Người dân luôn kêu oan rằng “Chủ đầu tư dự án dựa vào sự thiếu hiểu biết của người dân để làm trái pháp luật”?

Để có thể làm sáng tỏ vụ việc lùm xùm này, cần phải làm rõ các vấn đề như sau:

Thứ nhất: Người dân không hề có yêu cầu được đền bù vĩnh viễn nhưng Chủ đầu tư Dự án tự ý đưa họ vào diện đền bù vĩnh viễn. Cho đến thời điểm hiện tại, những người đang thực hiện phóng sự này chưa hề nhìn thấy bất cứ một văn bản yêu cầu hay quyết định nào liên quan đến việc thu hồi vĩnh viễn đối với những phần đất mượn tạm thời này.

Thứ hai: Đền bù đối với phần đất mượn tạm thời và phần đất thu hồi vĩnh viễn với cùng một cái giá giống nhau có phải là một chuyện lạ.

Thứ ba: Tại sao người dân luôn kêu oan rằng “Chủ đầu tư dự án dựa vào sự thiếu hiểu biết của người dân để làm trái pháp luật”? Có nên chăng đối với sự việc lùm xùm này, cần một sự vào cuộc của Chính phủ để giữ sự cân bằng của cán cân pháp luật, xử đúng người đúng tội, duy trì công lý, đem lại công bằng cho người dân cũng như lập lại an ninh trật tự tại khu vực này.

co hay khong su lap lo danh lan con den trong cong tac den bu giai toa du an ho da den
BQLDATL 416 đã tự ý đưa những phần đất mượn tạm thời vào diện đền bù vĩnh viễn trong khi người dân không hề có yêu cầu như vậy.

Như đã đề cập ở các kỳ trước, Ban quản lý Dự án Thủy lợi 416 (BQLDATL 416) - Chủ đầu tư Dự án hồ Đá Đen đã có công văn số 80CV/BQLDA416 về việc đền bù đối với đất sử dụng tạm thời nói trên gửi cho UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Công văn trả lời số 1166/CV.UBT ngày 06/5/1997 nêu rõ “Đối với diện tích đất được thu hồi và sử dụng tạm thời cho việc xây dựng khu công trình đầu mối hồ chứa nước Đá Đen, nếu các hộ sử dụng đất hợp pháp yêu cầu được đền bù vĩnh viễn thì cho phép áp dụng mức đền bù như trường hợp bị thu hồi vĩnh viễn.”

Dựa trên sự gợi ý trong công văn trả lời của tỉnh, BQLDATL 416 đã tự ý đưa những phần đất mượn tạm thời vào diện đền bù vĩnh viễn trong khi người dân không hề có yêu cầu như vậy.

Sau đó, UBND tỉnh có thông báo số 156/TB-UB chỉ đạo “Đối với diện tích đã thu hồi nhưng chỉ sử dụng trong thời gian thi công, nay không còn nhu cầu sử dụng cho dự án và các hộ bị thu hồi trước đây có nguyện vọng xin lại, giao trách nhiệm cho Sở Địa chính, Ban BQLDATL 416, UBND huyện Tân Thành xem xét, thống nhất hướng giải quyết báo cáo đề xuất UBND tỉnh quyết định.” Nhưng cho đến nay, sự việc này vẫn chưa được các đơn vị nói trên giải quyết dứt điểm, thỏa đáng khiến người dân bức xúc, an ninh trật tự của khu vực này trở nên bất ổn trong nhiều năm.

co hay khong su lap lo danh lan con den trong cong tac den bu giai toa du an ho da den

Ông Nguyễn Xuân Lộc (trú tại ấp Cầu Mới, xã Sông Xoài, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khi được hỏi về việc nhận tiền đền bù giải tỏa đối với phần đất nằm trong diện “mượn tạm thời” của mình được BQL Dự án đưa vào phần đất “thu hồi vĩnh viễn, ông Nguyễn Xuân Lộc (trú tại ấp Cầu Mới, xã Sông Xoài, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn còn tưởng rằng, đây chỉ là số tiền trợ cấp đối với phần đất họ cho mượn: “Nếu mà bây giờ công trình mươn đất bà con không có tiền sao bà con sinh sống cuộc sống ra sao, tất nhiên vấn đề trợ cấp của chúng tôi anh làm trên đất chúng tôi tôi mất thu nhập mất công ăn việc làm thì tui phải được trợ cấp, xe cộ máy móc đất xi măng dầu mỡ làm ô nhiễm đất thiệt hại về đất nên chúng tôi phải hỗ trợ về đất từ cái chỗ bà con chúng tôi nhận tiền như vậy, nó nói là đất thu hồi rồi, đất đây theo quy định chính phủ thì đất này không có giấy quyết định thu hồi. Từ cái chưa hiểu biết của bà con, đơn vị chủ đầu tư không làm theo từ ban đầu, quản lý 416 không thực hiện quy định pháp luật để đất mượn tạm mà đưa chúng tôi diện tích bồi thường. Người dân chúng tôi nghĩ là mượn đất là phải có tiền,từ năm 2004 đến nay, sau khi công trình hoàn thành bà con chúng tôi trở lại canh tác trồng trọt hoa màu cây cối.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc.

Nhóm PV Điều tra